ผลกระทบของประเภทคำต่อแบบจำลองการจำแนกความรู้สึกของคนไทยต่อออทิสติก - เพชรรักษ์ ชุติกาญจน์; ทองคำ จารี (วารสารเทคโนโลยีอุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏอุบลราชธานี, 2024)
คำในภาษาไทยที่สามารถแสดงถึงความรู้สึกข้อผู้เขียนในเชิงบวกและเชิงลบ ได้แก่ คำกริยา คำวิเศษณ์ และคำคุณศัพท์ ซึ่งต่างจากคำในภาษาอังกฤษที่ใช้ คำวิเศษณ์ และคำคุณศัพท์ในการการแสดงความรู้สึก งานวิจัยฉบับนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาประเภทคำที่มีผลต่อประสิทธิภาพของแบบจำลองความรู้สึกของคนไทยต่อออทิสติก คำในภาษาไทยที่สามารถแสดงถึงความรู้สึกข้อผู้เขียนในเชิงบวกและเชิงลบ ได้แก่ คำกริยา คำวิเศษณ์ และคำคุณศัพท์ ซึ่งต่างจากคำในภาษาอังกฤษที่ใช้ คำวิเศษณ์ และคำคุณศัพท์ในการการแสดงความรู้สึก งานวิจัยฉบับนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาประเภทคำที่มีผลต่อประสิทธิภาพของแบบจำลองความรู้สึกของคนไทยต่อออทิสติก ความคิดเห็นของคนไทยต่อออทิสติกถูกรวบรวมจากสื่อสังคมออนไลน์ ในเว็บไซต์พันทิป เฟซบุ๊ก และทวิตเตอร์ จำนวน 1,766 ความคิดเห็น กระบวนการเหมืองความคิดเห็นได้ถูกนำมาใช้ในการสร้างแบบจำลองเพื่อการจำแนก ในงานวิจัยนี้ใช้ข้อมูล 7 ชุดข้อมูล ตามประเภทของชนิดคำ ประกอบด้วย ชุดข้อมูลคำกริยา ชุดข้อมูลคำวิเศษณ์ ชุดข้อมูลคำคุณศัพท์ ชุดข้อมูลคำวิเศษณ์และคำคุณศัพท์ ชุดข้อมูลคำกริยาและคำคุณศัพท์ ชุดข้อมูลคำกริยาและคำวิเศษณ์ และชุดข้อมูลคำกริยา คำวิเศษณ์ และคำคุณศัพท์ ประเภทของคำดังกล่าวสามารถระบุความรู้สึกของคนไทยได้เป็นอย่างดี ในแต่ละระเบียนของแต่ละชุดข้อมูลได้มีการกำหนดคลาสด้วยหลักการถุงคำ ในการสร้างแบบจำลองเพื่อการจำแนก 5 เทคนิคที่มีประสิทธิภาพได้ถูกนำมาใช้ ได้แก่ เทคนิคนาอีฟเบย์ เทคนิคต้นไม้ตัดสินใจ ซี4.5 เทคนิคป่าสุ่ม เทคนิคเพื่อนบ้านใกล้ที่สุด และเทคนิคซัพพอร์ตเวกเตอร์แมชชีน ในการทดลองเพื่อค้นหาประสิทธิภาพของแบบจำลองในงานวิจัยนี้ใช้หลักการ 10-โฟลด ครอสวาลิเดชัน ในการแบ่งชุดข้อมูลออกเป็นชุดทดสอบและชุดสอนค่าความแม่นยำ ค่าความระลึก และค่าความถ่วงดุลถูกนำมาใช้ในการแสดงประสิทธิภาพในการจำแนกของแบบจำลอง จากการทดลองพบว่า ชุดข้อมูลที่มีเพียงคำคุณศัพท์ มีค่าเฉลี่ยความแม่นยำ ค่าความระลึกและค่าความถ่วงดุลสูงสุดถึงร้อยละ 98.74 99.57 และ 99.15 ตามลำดับ