การประยุกต์ใช้ขั้นตอนวิธีของดิสตราในการกำหนดจุดหมายปลายทาง ของนักท่องเที่ยว กรณีศึกษาจังหวัดอุบลราชธานี - ฤกษ์พิบูลย์ จิรัญญา (วารสารเทคโนโลยีอุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏอุบลราชธานี, 2024)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาขั้นตอนวิธีของดิสตรา เพื่อหาระยะทางที่สั้นที่สุดจากต้นทาง อำเภอเมืองอุบลราชธานี ไปยังปลายทางสถานที่ท่องเที่ยว 2 แห่ง คือ วัดสิรินธรวรารามภูพร้าว และน้ำตกห้วยหลวง โดยกำหนดจุดแทน สถานที่ท่องเที่ยว และอำเภอ ซึ่งประกอบด้วย วัดสิรินธรวรารามภูพร้าว น้ำตกห้วยหลวง อำเภอวารินชำราบ อำเภอพิบูลมังสาหาร อำเภอเดชอุดม อำเภอสิรินธร อำเภอนาจะหลวย อำเภอโขงเจียม และกำหนดเส้นเชื่อมแทนระยะทางระหว่างอำเภอไปยังอำเภอ และอำเภอไปยังสถานที่ท่องเที่ยว สำหรับขั้นตอนวิธีของดิสตรา ประกอบไปด้วยการดำเนินการ 3 ขั้นตอน คือ การกำหนดค่าระยะทางให้จุด การเลือกจุดที่มีค่าระยะทางที่ดีที่สุด และการปรับแก้ค่าระยะทางของจุดให้ดีขึ้น ผลการวิจัยพบว่า การใช้ขั้นตอนวิธีของดิสตราเพื่อหาระยะทางที่สั้นที่สุดของการเดินทางจากอำเภอเมืองอุบลราชธานีถึงวัดสิรินธรวนารามภูพร้าว และจากอำเภอเมืองอุบลราชธานีถึงน้ำตกห้วยหลวงมีเส้นทางจราจรที่เป็นไปได้ทั้งหมด 2 เส้นทาง ระยะทางที่สั้นที่สุดเท่ากับ 83 กิโลเมตร และ 114 กิโลเมตร ตามลำดับ และมีเส้นทาง คือ อำเภอเมืองอุบลราชธานี - อำเภอวารินชำราบ – อำเภอสิรินธร - วัดสิรินธรวรารามภูพร้าว และอำเภอเมืองอุบลราชธานี – อำเภอวารินชำราบ – อำเภอเดชอุดม – อำเภอนาจะหลวย – น้ำตกห้วยหลวง ตามลำดับ ซึ่งทั้งสองเส้นทางมีค่าระยะทางที่สั้นที่สุดใกล้เคียงกับระบบค้นหาเส้นทางในปัจจุบัน