การประยุกต์ใช้ซิกส์ซิกมาเพื่อลดของเสียในกระบวนการผลิตแผ่นผนังคอนกรีตสำเร็จรูป: กรณีศึกษา บริษัท A - นัยวรรณ์ รามาวดี; ทองทรง ชนนิกานต์; ตระกูลสันติ ใยฟ้า (วารสารเทคโนโลยีอุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏอุบลราชธานี, 2024)
ผนังคอนกรีตสำเร็จรูปถูกนำมาใช้ในงานก่อสร้างเนื่องจากสามารถลดต้นทุนการผลิตและมีความสะดวกรวดเร็ว อย่างไรก็ตามสถานประกอบการประสบกับปัญหาของเสียจากกระบวนการผลิตแผ่นผนังคอนกรีตสำเร็จรูป งานวิจัยนี้จึงมีวัตถุประสงค์เพื่อลดของเสียจากกระบวนการผลิตแผ่นผนังคอนกรีตสำเร็จรูป โดยวิธีการวิจัยเชิงปฏิบัติการ ประกอบด้วย 4 ขั้นตอน ได้แก่ 1) การระบุปัญหา 2) การวางแผน 3) การปฏิบัติ และ 4) การประเมินผล ซึ่งในขั้นตอนการปฏิบัติผู้วิจัยได้ดำเนินการตามกระบวนของซิกส์ซิกมา ประกอบด้วย การระบุปัญหา การวัดความสามารถของกระบวนการ การวิเคราะห์สาเหตุของปัญหา การปรับปรุง และการควบคุม โดยได้ประยุกต์ใช้เครื่องมือของซิกส์ซิกมาในแต่ละขั้นตอนของกระบวนซิกส์ซิกมา ผลการการศึกษาพบว่าระดับของซิกมาก่อนการปรับปรุงอยู่ที่ 3.3 หลังการปรับปรุงกระบวนการผลิตแผ่นพื้นคอนกรีตสำเร็จรูป โดยการจัดทำคู่มือกระบวนการผลิตแผ่นผนังคอนกรีตสำเร็จรูปให้กับพนักงาน และการอบรมพนักงานเกี่ยวกับการจัดซื้อวัสดุ ทำให้สามารถลดของเสียจากกระบวนการผลิตได้จาก 9 แผ่น เหลือ 7 แผ่น ต่อการผลิต 36 แผ่น คิดเป็นร้อยละ 22.22 ทำให้ระดับซิกมาหลังการปรับปรุงอยู่ที่ระดับ 3.5 ผลของการวิจัยแสดงให้เห็นว่าการประยุกต์ใช้ซิกส์ซิกมาซึ่งเป็นเครื่องมือในการบริหารจัดการคุณภาพสามารถลดของเสียจากกระบวนการผลิตได้ งานวิจัยนี้จะเป็นประโยชน์ต่อผู้บริหารโรงงานหรือหัวหน้าฝ่ายการผลิตที่ต้องการลดข้อบกพร่องจากกระบวนการผลิตแผ่นคอนกรีตสำเร็จรูปและลดต้นทุนการผลิต