การออกแบบการทดลองและพัฒนาสร้างรูปแบบถ้วยจากผักตบชวา - แซงบุญเรือง วรพจน์; ศรีโชค ถนัดกิจ; เดือนเพ็ญ อัครวุฒิ; แนวจำปา ชานนท์ (วารสารเทคโนโลยีอุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏอุบลราชธานี, 2022)
งานวิจัยนี้ศึกษาการออกแบบการทดลองและพัฒนาสร้างรูปแบบถ้วยจากผักตบชวา สำหรับการลดการใช้โฟมและวัสดุที่ย่อยสลายได้ยาก โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อทำการศึกษาองค์ประกอบของใบผักตบชวาและส่วนประกอบของเครื่องขึ้นรูปภาชนะจากใบผักตบชวา จากการสำรวจวัสดุจากธรรมชาติ พบว่าผักตบชวาเกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ มีเป็นวัสดุที่หาได้ง่าย ผู้วิจัยจึงได้ศึกษานำเอาใบผักตบชวามาทำการแปรรูปเป็นภาชนะถ้วยใส่อาหาร โดยผ่านกระบวนการให้ความร้อนและอุณหภูมิที่เหมาะสมในการขึ้นรูปภาชนะด้วยเครื่องพิมพ์ถ้วยโลหะ ในการทดลองแบ่งออก เป็น 2 ลักษณะ การทดลองใช้ใบผักตบชวา จำนวน 2 ใบ และ 3 ใบ ทับซ้อนกัน ให้ความร้อนอุณหภูมิ 150 องศาเซลเซียส ในเวลาการทดลอง 10, 12 และ 15 นาที และให้ความร้อนอุณหภูมิ 200 องศาเซลเซียส ในเวลาการทดลอง 3, 5 และ 7 นาที ผลการวิเคราะห์ข้อมูลจากกลุ่มตัวอย่าง 120 คน และผู้เชี่ยวชาญทางโภชนาการ 5 ท่าน จากการสำรวจแบบสอบถามในการขึ้นรูปภาชนะถ้วย โดยการขึ้นรูปเลือกใช้ใบผักตบชวา จำนวน 3 ใบ ซ้อนทับกัน ด้วยการทาแป้งมันสำปะหลังเป็นตัวผสาน 20 กรัม ใช้ความร้อนอุณหภูมิ 200 องศาเซลเซียส เวลาที่ใช้ 5 นาที ความชื้นร้อยละ 4.72 เปอร์เซ็นต์ ดังนั้นได้ค่าเฉลี่ยคะแนนความพึงพอใจในรูปแบบภาชนะถ้วยเท่ากับ ระดับ 3.46 แสดงว่าการทดลองและการออกแบบภาชนะมีความพึงพอใจในระดับมากถึงดีมาก