การพยากรณ์ความต้องการวัตถุดิบชนิด PP J704WE ที่ใช้ในการผลิตกระติกน้ำร้อนกรณีศึกษา บริษัท ยูเนี่ยนโซจิรุชิ จำกัด - เจริญประสิทธิ์ ศุภกร; วาจันทร์ สุรัสวดี (วารสารเทคโนโลยีอุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏอุบลราชธานี, 2022)
งานวิจัยฉบับนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อทำการศึกษาหาวิธีการพยากรณ์ที่เหมาะสมในการพยากรณ์ปริมาณการใช้วัตถุดิบสำหรับเพื่อใช้เป็นเครื่องมือสนับสนุนการตัดสินใจในการสั่งซื้อวัตถุดิบสำหรับเตรียมไว้ใช้ในกระบวนการผลิต กรณีศึกษา บริษัทยูเนี่ยนโซจิรุชิ จำกัด ซึ่งเป็นผู้ผลิตกระติกน้ำร้อน โดยผู้ศึกษาได้เลือกวัตถุดิบชนิด PP J704WE ซึ่งเป็นวัตถุดิบที่มีปริมาณการใช้มากที่สุดคิดเป็นสัดส่วนร้อยละ 31.15 ของปริมาณวัตถุดิบเพื่อใช้สำหรับการผลิตและมีค่าเฉลี่ยร้อยละความผิดพลาดสัมบูรณ์สูงที่สุดถึง 25.91 จึงมีความจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องมีปริมาณวัตถุดิบอย่างเพียงพอสำหรับใช้ในกระบวนการผลิต เพื่อที่จะสามารถดำเนินการผลิตตามแผนการผลิตได้อย่างต่อเนื่องไม่มีการหยุดชะงัก โดยผู้ศึกษาได้ทำการเลือกใช้วิธีการพยากรณ์ ดังต่อไปนี้ 1) วิธีค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่แบบถ่วงน้ำหนัก 3 เดือน 2) วิธีการแยกส่วนประกอบ และ 3) วิธีการปรับเรียบเอ็กซ์โพเนนเชียลของวินเทอร์แบบคูณ และทำการตรวจสอบความแม่นยำโดยการใช้ค่าเฉลี่ยของร้อยละความผิดพลาดสัมบูรณ์เป็นตัวตรวจสอบความเที่ยงตรงของการพยากรณ์ ซึ่งจากผลการศึกษาพบว่าการพยากรณ์การใช้วัตถุดิบชนิด PP J704WE ด้วยการพยากรณ์โดยวิธีการแยกส่วนประกอบนั้นเป็นวิธีการพยากรณ์ที่มีความเหมาะสมที่สุด ซึ่งพบว่าค่าเฉลี่ยของร้อยละความผิดพลาดสัมบูรณ์ เท่ากับร้อยละ 14.43