Formulation Development of Extrusion - Compound from PP Scraps and Waste - แสงสวัสดิ์, ชวลิต; หมู่เจริญ, วีรศักดิ์; สุรัสวดี, ชัชวาล; วรกุลชัย, ทินกร (Frontiers in Engineering Innovation Research, 2003)
การวิจัยนี้เป็นการศึกษาเกี่ยวกับการพัฒนาสูตรคอมเปาสำหรับกระบวนการผลิตสายรัดกล่องสินค้าจากเศษพอลิพรอพิลีนที่เหลือจากสายงานผลิตประเภทอัดรีด (Extrusion) งานเริ่มต้นจากการวัดดัชนีการไหล (MFI) ของพอลิเมอร์ การวัดสมบัติทางความร้อนของพอลิเมอร์ด้วยเทคนิค FT-IR การทดสอบหาค่าการต้านทานแรงดึงยึด การวัดหาค่าความแข็งแบบรอคเวล และปิดท้ายด้วยการวัดหาค่าการต้านทานต่อการขีดข่วน สำหรับการวิเคราะห์ข้อมูลจะใช้สถิติร้อยละ , ค่าเฉลี่ย และเทคนิคการวิเคราะห์ค่าแปรปรวน แบบจำแนกทางเดียว (One-Way-Anova) ที่นัยสำคัญ 0.05 ซึ่งพบว่าเศษพลาสติกพอลิพรอพิลีนที่เหลือจากกระบวนการผลิตถุงปุ๋ยในอุตสาหกรรมสิ่งทอ เมื่อผ่านกระบวนการหลอมตัดเม็ดหนึ่งครั้งผสมด้วยสารหล่อลื่นร้อยละ 0.05 นำมาทำเป็นคอมเปาด์จะมีค่าดัชนีการไหลใกล้เคียงกับเม็ดพลาสติกใหม่ที่ใช้ผลิตสายรัดกล่องสินค้า และเมื่อนำมาผลิตเป็นผลิตภัณฑ์แล้วพบว่ามีสมบัติทางกลใกล้เคียงกับสายรัดกล่องสินค้าพอลิพรอพิลีนมาตรฐานที่มีจำหน่ายอยู่ทั่วไปทั้งในและต่างประเทศ