Digital Dutch Cone Test - นิจจันทร์พันธ์ศรี, เผ่าพงศ์; คำพุฒ, ประชุม (Frontiers in Engineering Innovation Research, 2005)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อประดิษฐ์คิดค้นอุปกรณ์ชุดทดสอบดัชโคนโดยระบบดิจิตอลโดยใช้วัสดุที่ผลิตและจำหน่วยภายในประเทศ สำหรับใช้ในการเรียนการสอนของนักศึกษาภาควิชาวิศวกรรมโยธา คณะวิศวกรรมศาสตร์ สถาบันเทคโนโลยีราชมงคล ให้มีความรู้ความเข้าใจในการทดสอบหาค่ากำลังของดินในสนามแบบดัชโคน ผลการวิจัยพบว่าสามารถนำชุดทดสอบดัชโคนโดยระบบดิจิตอลไปใช้งานได้จริงและปัจจุบันได้ติดตั้งไว้ที่ห้องปฏิบัติการทดลองปฐพีกลศาสตร์ ภาควิชาวิศวกรรมโยธา