Design and Construction of Prototype of Bottle's Cork Pressing Machine - วงศ์กระจ่าง, อนันต์ (Frontiers in Engineering Innovation Research, 2005)
จากการศึกษาการผลิตผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มชนิดบรรจุขวด เช่น ยา อาหาร น้ำ สุรา และไวน์เป็นต้น ผลิตภัณฑ์เหล่านี้ได้ผ่านขั้นตอนในการบรรจุและอัดจุกด้วยกรรมวิธีที่แตกต่างกัน เช่น อัดจุกโดยใช้จุกคอร์ก ฝาจีบโลหะ ฝาเกลียวพลาสติกและจุกพลาสติก เป็นต้น ทำให้ผู้บริโภคขาดความนิยมต่อการบริโภคเครื่องดื่มที่มีฝาจุกไม่เหมาะสมและไม่น่าเชื่อถือ การวิจัยนี้เพื่อศึกษาและคิดค้นออกแบบ และสร้างเครื่องอัดจุกคอร์กขวดด้วยระบบ Manual และระบบกึ่งอัตโนมัติขึ้น ที่สามารถทำงานได้รวดเร็วแทนการใช้แรงคน และมีราคาไม่สูงนักวัตถุประสงค์ในการวิจัยเพื่อออกแบบและสร้างเครื่องต้นแบบอัดจุกคอร์กขวดระบบกึ่งอัตโนมัติ และหาประสิทธิภาพของเครื่องที่สร้างขึ้นขอบเขตของการวิจัยออกแบบเครื่องให้สามารถใช้อัดจุกคอร์กขวด ขนาด 330 cc. และ 750 cc. ได้โดยเครื่องจะทำงานด้วยระบบ Manual และระบบกึ่งอัตโนมัติ ขั้นตอนการวิจัย คือ การศึกษาข้อมูลการออกแบบเครื่อง และส่วนประกอบของเครื่องตามแนวคิดในการออกแบบและข้อกำหนด ทดลองการทำงานของเครื่อง และทดสอบในภาคสนามผลการวิจัยพบว่า ขวดที่บรรจุเครื่องดื่มที่นิยมในผู้บริโภคมาก มีตั้งแต่ขนาด 187.5 cc. ถึง 750 cc. จุกคอร์กที่ใช้นำเข้าจากต่างประเทศ วิธีการอัดจุกคอร์กมีทั้งที่ใช้เครื่องอัตโนมัติ และเครื่อง Manual ที่ใช้แรงคน ผลการสร้างเครื่องต้นแบบอัดจุกคอร์กขวด คือ เครื่องสามารถทำได้ทั้งระบบ Manual และระบบกึ่งอัตโนมัติในเครื่องเดียวกัน ที่สามารถอัดจุกคอร์กด้วยความเร็ว 15 ขวดต่อนาที ทำการอัดจุกคอร์กได้เร็วกว่าการใช้เครื่องอัดชนิดอัดด้วยแรงคนถึง 3.75 เท่า และค่าความคลาดเคลื่อนเฉลี่ยของความลึกในการอัดจุกคอร์กเท่ากับ 0.23 mm.