การสร้างแบบจำลองกระบวนการจากข้อมูลการทดลองเพื่อใช้สำหรับออกแบบควบคุมกระบวนการ - กันยาวุธ, ฉัตรชัย (Frontiers in Engineering Innovation Research, 2005)
โดยทั่วไปแบบจำลองเชิงพลวัตของกระบวนการที่อยู่ในรูปของชุดสมการเชิงอนุพันธ์นั้นได้ถูกสร้างขึ้นโดยอาศัยหลักการอนุรักษ์มวลและพลังงานรอบกระบวนการโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อการวิเคราะห์ความสัมพันธ์ระหว่างตัวแปรเข้าของกระบวนการ (process input variable) กับตัวแปรออกของกระบวนการ (Process output variable) และพฤติกรรมของการตอบสนองของกระบวนการเมื่อมีการเปลี่ยนแปลงของตัวแปรเข้าหรือภาระรบกวนภายนอก (External Disturbance) อย่างไรก็ตามการสร้างแบบจำลองเชิงพลวัตของกระบวนการโดยใช้เพียงแค่หลักการอนุรักษ์มวลและพลังงานของกระบวนการนั้นมีข้อจำกัดเนื่องจากแบบจำลองกระบวนการที่ได้นั้นมักจะถูกแสดงโดยสมการคณิตศาสตร์...