Engine Modification to Run on Ethanol Fuel - ประสาทแก้ว, บุณย์ฤทธิ์ (Frontiers in Engineering Innovation Research, 2006)
การปรับแต่งเครื่องเพื่อใช้เอทิลแอลกฮอล์หรือที่นิยมเรียกว่า เอทานอล (Ethyl Alcohol or Ethanol) เป็นเชื้อเพลิงสำหรับรถจักรยานยนต์นี้ เป็นงานศึกษาวิจัยที่มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับปัญหาและแนวทางในการปรับแต่งเครื่องยนต์ต้นแบบที่ใช้เอทานอลที่มีความบริสุทธิ์สูง (มากกว่า 99.5%) เป็นเชื้อเพลิง และเพื่อนำผลที่ได้ไปกำหนดแนวทางการพัฒนากระบวนการออกแบบและผลิตชิ้นส่วนของเครื่องยนต์ให้สามารถใช้เชื้อเพลิงดังกล่าวได้อย่างมีประสิทธิภาพเพื่อแก้ปัญหาด้านพลังงานของประเทศเนื่องจาก เอทานอลเป็นเชื้อเพลิงที่ได้มาจากพืชผลทางการเกษตรซึ่งมีมากในประเทศไทย ดังนั้นหากเราสามารถผลิตรถจักรยานยนต์หรือเครื่องยนต์ที่สามารถใช้เอทานอลเป็นเชื้อเพลิงได้ก็จะสามารถลดการนำเข้าเชื้อเพลิงฟอสซิล (fossil fuel) จากต่างประเทศซึ่งมีอัตราการใช้เฉลี่ยสูงถึงประมาณ 65,000 บาร์เรลต่อวัน และยังเป็นการเพิ่มอัตราการจ้างงานและมูลค่าผลผลิตทางการเกษตรให้สูงขึ้น...