An improvement of poltstyrene properties form the foam recycling process for the injection molding - จักรบุตร, วรุณศิริ; รักษ์งาร, พรรณราย; ลาภเกษมสุข, อำนวย; ไชยเฉลิมวงศ์, ธีระพงษ์ (Frontiers in Engineering Innovation Research, 2006)
การศึกษานี้เป็นการศึกษาสมบัติของเม็ดพลาสติกโพลีสไตรีนที่ได้จากกระบวนการหลอมโฟมและนำมาผสมกับยาง SBR โดยกำหนดสภาวะการหลอมและกระบวนการหลอมโฟมในทุกขั้นตอน จานนั้นจึงนำมาผสมกับยาง SBR ในสัดส่วนต่างๆ โดยจำกัดเปอร์เซ็นต์ยางไม่เกิน 20 เปอร์เซ็นต์ แล้วทดลองฉีดขึ้นรูปชิ้นงาน จากการศึกษาการกระจายตัวของเฟสยางในวัสดุผสมด้วยกล้องจุลทรรศน์อิเล็กตรอนแบบสแกน พบว่าที่ปริมาณยางเปอร์เซ็นต์ยางต่ำ ยางจะมีการกระจายตัวได้ดี แต่ที่เปอร์เซ็นต์ยางต่ำๆ ยางจะมีการกระจายตัวได้ดี แต่ที่เปอร์เซ็นต์ยางมากขึ้นมีโอกาสที่ยางจะจับตัวกันเองและแยกเฟสได้ และเมื่อทดสอบสมบัติต่างๆ ของพลาสติกผสมพบว่า พลาสติกผสมมีค่าความหนาแน่นต่ำ และค่าดรรชนีการไหลลดลง แต่ค่าการทนต่อแรงกระแทกมีแนวโน้มการเพิ่มขึ้นตามอัตราส่วนของยางที่เพิ่มขึ้น การทดสอบการทนต่อแรงดึงของพลาสติกผสมพบว่ามีแนวโน้มลดอย่างต่อตามปริมาณของยาง SBR ที่เพิ่มขึ้นโดยมีค่าต่ำสุดที่ 15.21 MPa และค่าความแข็งที่ผิวมีแนวโน้มลอดลงอย่างต่อเนื่องตามปริมาณยางที่เพิ่มขึ้นและมีค่าต่ำสุดที่ 55.51 ที่อัตราส่วนของโพลีสไตรีนและยาง SBR ที่ อัตราส่วน 80 : 20 %