Statistical Process Control in PP-Blown Film Extrusion - ม่วงงาม, ชัชฎาวรรณ; เพียรทำ, ลดาวัลย์; หมู่เจริญ, วีรศักดิ์; แสงสวัสดิ์, ชวลิต (Frontiers in Engineering Innovation Research, 2007)
โครงงานการควบคุมการผลิตเชิงสถิติในงานเป่าฟิล์มพีพีนี้ เกิดขึ้นจากการที่ผู้จัดทำพบปัญหาของเสียในกระบวนการผลิตงานเป่าฟิล์มพีพี จึงมีแนวคิดที่จะนำความรู้และเทคนิคทางสถิติมาใช้ควบคุมในกระบวนการผลิต เพื่อควบคุมความหนาและความแข็งแรงของฟิล์มให้อยู่ในมาตรฐานที่กำหนดและเพื่อลดปริมาณของเสีย โดยให้ความสำคัญกับตัวแปรความถี่ของมอเตอร์ที่ใช้หมุนสกรู ซึ่งผลการทดลองที่ได้คือ เมื่อทำการปรับลดค่าความถี่ของมอเตอร์ลงจากค่าความถี่เดิมที่ใช้อยู่เป็นประจำคือ 15.06 Hz. เหลือ 14.98 Hz. จะได้ฟิล์มพีพีที่มีความหนาและความแข็งแรงอยู่ในมาตรฐานที่ยอมรับได้และมีปริมาณของเสียที่ลดลงจากเดิม จากเดิม 7.25% เหลือเพียง 3.12%