Design and development of roselle seed peeling machine - กาลศิริศิลป์ รุ่งเรือง; นาทอง พุธวงค์; คำงาม วิไลพร (Frontiers in Engineering Innovation Research, 2008)
การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อออกแบบสร้าง และประเมินผลเครื่องแกะเมล็ดกระเจี๊ยบแดง ขั้นตอน การดำเนินงานประกอบด้วย การศึกษาคุณสมบัติทางกายภาพเบื้องต้นของดอกกระเจี๊ยบแดงพันธุ์ซูดานการศึกษาตัวแปรที่มีอิทธิพลต่อการแกะเมล็ดกระเจี๊ยบแดง การออกแบบสร้างทดสอบและประเมินผล เครื่องแกะเมล็ดกระเจี๊ยบแดง การทดสอบและประเมินผล โดยการแกะเมล็ดกระเจี๊ยบแดง การทดสอบและประเมินผล โดยการแกะเมล็ดกระเจี๊ยบแดง ที่มีลักษณะหัวเจาะต่างกัน 3 ชุด และความเร็วรอบของมอเตอร์ที่แตกต่างกัน 3 ระดับ (600, 800 และ 1000 รอบ/นาที) ผลการทดสอบพบว่าความเร็วรอบของมอเตอร์ที่เหมาะสม คือ 800 รอบ/นาที และชุดหัวเจาะที่เหมาะสม คือ ชุดที่ 3 ซึ่งออกแบบให้ด้านในมีคม คล้ายที่เจาะกระดาษ โดยมีอัตราการทำงาน 18.1 กก./ชม. ประสิทธิภาพในการแกะเมล็ดกระเจี๊ยบแดง 94.5% ค่าใช้จ่ายในการทำงาน 1.23 บาทต่อกิโลกรัม เมื่อเปรียบเทียบกับการใช้แรงงานคนในการแกะ สามารถประหยัดค่าใช้จ่ายได้ร้อยละ 17.7