The distributed force measuring set for personal body armor testing - เฉลิมกลิ่น นะรา; ศุภพิทักษ์สกุล ฉัตรชัย (Frontiers in Engineering Innovation Research, 2008)
บทความนี้นำเสนอการออกแบบชุดวัดการกระจายแรงสำหรับทดสอบเสื้อเกราะกันกระสุนประเภท เกราะอ่อนที่ระดับ IIA ในการป้องกันกระสุน ขนาด 9 มิลลิเมตร มวล 8.0 กรัม ที่ความเร็วกระสุน 314 เมตร ต่อวินาที ตามมาตรฐานของ National Institute of Justice-0101.04 (NIJ Standard- 0101.04) โดยใช้ทรานสดิวเซอร์วัดแรงที่ได้ออกแบบ ซึ่งประกอบด้วยกระบอกสูบทำหน้าที่รับแรง ร่วมกับฮอลล์เอ็ฟเฟคทเซ็นเซอร์ (Hall Effect Sensor) ที่มีราคาถูก ตอบสนองเร็ว และเป็นเชิงเส้นในส่วนการรับรู้ ทำหน้าที่ในการแปลงค่าแรงกระแทกให้เป็นแรงดันไฟฟ้า โดยแรงดันไฟฟ้าจากทรานสดิวเซอร์ที่เป็นสัญญาณอนาลอกจะถูกเปลี่ยนเป็นสัญญาณดิจิตอลด้วย Data Acquisition และส่งผ่านไปยังส่วนบันทึกค่า ประมวลผล และแสดงผลในคอมพิวเตอร์ด้วยโปรแกรม Lab VIEW ซึ่งการกระจายแรงกระแทกของเสื้อเกราะที่เกิดจากกระสุนจะแสดงในรูปของกราฟิกสองและสามมิติเพื่อแสดงการกระจายแรง และการยุบตัวของเสื้อเกราะ โดยอาศัยการเปรียบเทียบกับวิธีมาตรฐาน NIJ Standard-0101.04 ที่ทำการทดสอบบนดินน้ำมันชนิด Roma Plastilina No.1 ผลที่ได้จากการทดลองยิงด้วยกระสุนปืนจริง ชุดวัดการกระจายแรงที่ออกแบบสามารถ แสดงผลกราฟฟิกของการกระจายแรงและการยุบตัวของเสื้อเกราะกันกระสุนได้เป็นที่น่าพอใจ