Journal of Applied Informatics and Technology (Editorial Note): Vol. 5 No. 1 (2023): January-June - Journal of Applied Informatics and Technology (Journal of Applied Informatics and Technology, 2023)
วารสารวิทยาการสารสนเทศและเทคโนโลยีประยุกต์ ได้เผยแพร่บทความในวารสารเล่มปีที่ 5 ฉบับที่ 1 จำนวนทั้งสิ้น 6 บทความประกอบด้วย 1) การพยากรณ์การตกออกของนักศึกษาระดับปริญญาตรี มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงครามด้วยเทคนิคเหมืองข้อมูล ผู้แต่งคือ ธนพร คล้ายทอง และชุติพนธ์ ศรีสวัสดิ์ 2) การจำแนกความผิดปกติของเล็บด้วยโครงข่ายประสาทเทียมแบบคอนโวลูชัน ผู้แต่งคือ ณัฐธิดา ลาภธนชัย, อาทิตยา ชมทอง, สัจจาภรณ์ ไวจรรยา และณัฐโชติ พรหมฤทธิ์ 3) ระบบสำหรับแจ้งเตือนการลืมปิดประตูหอพักผ่านแอปพลิเคชันไลน์ ผู้แต่งคือ พันธวัช พิพัฒน์กำธร, เจนจิรา เนาวรัตน์ และสัญญา เครืองหงษ์ 4) การศึกษาพื้นที่ได้รับผลกระทบจากการเผาแหล่งฝังกลบขยะในจังหวัดสมุทรปราการ ด้วยแบบจำลอง ALOHA ผู้แต่งคือ ชวภณ สุนทรโชติช่วง, นรีรัตน์ อัตตะพันธ์ และณัฐพล จันทร์แก้ว 5) บูรณาการระบบสารสนเทศภูมิศาสตร์เพื่อสนับสนุนการท่องเที่ยว 12 เมืองอัญมณีที่ซ่อนอยู่: กรณีศึกษาภาคตะวันออก ผู้แต่งคือ กฤษณี กิตติศิริสวัสดิ์, พัชรพร งามเจริญสุขถาวร และณัฐพล จันทร์แก้ว และ 6) การพัฒนาแอปพลิเคชันส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงเกษตรของภักดีฟาร์มด้วยเทคโนโลยีความเป็นจริงเสริม ผู้แต่งคือ ถิรวัฒน์ สำเภาทอง และวิไรวรรณ แสนชะนะ ทั้งนี้ บทความที่เผยแพร่ในวารสารทั้งหมดได้ผ่านการพิจารณาจากผู้ทรงคุณวุฒิอย่างน้อย 3 ท่าน และผู้แต่งได้ปรับแก้บทความตามข้อเสนอแนะเป็นที่เรียบร้อย กองบรรณาธิการขอขอบคุณผู้แต่งที่ได้ส่งบทความวิจัยมาเผยแพร่ และขอขอบคุณผู้ทรงคุณวุฒิที่ได้พิจารณาบทความและให้คำแนะนำที่ดีต่อผู้แต่ง กองบรรณาธิการหวังเป็นอย่างยิ่งว่าทั้ง 6 บทความจะเป็นประโยชน์ต่อการพัฒนางานวิจัยในอนาคต ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.โอฬาริก สุรินต๊ะ บรรณาธิการ วารสารวิทยาการสารสนเทศและเทคโนโลยีประยุกต์