การลดการถ่ายเทความร้อนผ่านฝ้าเพดานด้วยระบบระบายอากาศ เซลล์แสงอาทิตย์ - พุกดำ, จิระศักดิ์; ทิพอ้าย, สมชาย; แพงผม, ติณณภพ (วารสารวิชาการเทคโนโลยีอุตสาหกรรม : มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา, 2025)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการลดความร้อนและการพาความร้อนผ่านฝ้าเพดานที่มีการระบายอากาศซึ่งใช้ระบบระบายอากาศเซลล์แสงอาทิตย์ มุมหลังคาที่ใช้ในการทดสอบคือ 30º โดยขนาดของตัวห้อง กว้าง 1 m ยาว 1 m สูง 1 m ผลการศึกษาพบว่าอุณหภูมิสูงห้องใต้หลังคามีค่า 47-48ºC อุณหภูมิผิวเพดานด้านบนบ้านอ้างอิงมีค่าสูงสุด 44.5ºC ซึ่งสูงกว่าบ้านทดสอบ 3.2ºC ผิวเพดานด้านล่างของบ้านทดสอบมีค่าอุณหภูมิสูงสุด 41.5ºC ค่าอุณหภูมิแตกต่างสูงสุดที่ผิวเพดานด้านล่างมีค่า 4.3ºC จากการถ่ายเทความร้อนผ่านเพดาน บ้านที่ติดตั้งด้วยระบบระบายอากาศด้วยเซลล์แสงอาทิตย์ แสดงค่าอุณหภูมิที่ต่ำกว่า โดยความแตกต่างของอุณหภูมิห้องสูงสุดของบ้านทั้งสองคือ 4.2ºC จำนวนอากาศเปลี่ยนแปลง (ACH) คือ 127-132 m3/hr ค่าการพาความร้อนของบ้านที่ติดตั้งระบบระบายจะมีค่าต่ำกว่าบ้านอ้างอิงเฉลี่ยตลอดทั้งวัน 190 W/m2.K และเปอร์เซ็นต์การลดการถ่ายเทความร้อนผ่านฝ้าเพดานเฉลี่ยทั้งวันมีค่า 30-34 % ผลจากการติดตั้งระบบระบายอากาศเซลล์แสงอาทิตย์สามารถลดปริมาณความร้อนสะสมภายในห้องทดสอบ