ผลของการลดความชื้นต่อความสบายเชิงความร้อน โดยใช้ปล่องหน้าต่างรังสีอาทิตย์ร่วมกับพัดลมระบายอากาศขนาดเล็ก - พวงสมบัติ, วิทยา; นนธิวรวงศ์, ดิษฐา; โลหะภัณฑ์สมบูรณ์, ทอรุ้ง (วารสารวิชาการเทคโนโลยีอุตสาหกรรม : มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา, 2025)
การศึกษาเชิงทดลองได้ดำเนินการเกี่ยวกับสมรรถนะของปล่องหน้าต่างรังสีอาทิตย์ร่วมกับพัดลมระบายอากาศขนาดเล็กที่ทำหน้าที่เป็นปล่องระบายอากาศเพื่อลดความชื้นของบ้านพักอาศัย ในงานวิจัยนี้ ห้องทดสอบมีจำนวน 2 ห้องที่ไม่มีเครื่องปรับอากาศและแต่ละห้องมีปริมาตร 30 m3 โดยห้องทดสอบ 1 ห้องถูกใช้เป็นห้องอ้างอิง พัดลมขนาดเล็กสองตัวถูกติดตั้งที่ปล่องหน้าต่างรังสีอาทิตย์เพื่อให้การระบายอากาศที่สอดคล้องกับจำนวนอัตราการเปลี่ยนอากาศในห้องทดสอบ การวิเคราะห์ข้อมูลเพื่อหาปริมาณความชื้นที่ลดลงและการถ่ายเทความร้อนเนื่องจากการระบายอากาศซึ่งมีค่าอยู่ในช่วง 0.141-6.16 gw/kgda และ 0.6-18.5 kJ/kgda ตามลำดับ นอกจากนี้ยังพิจารณาการถ่ายเทความร้อนที่ได้รับผ่านหน้าต่าง ผลการทดลองพบว่าปล่องหน้าต่างรังสีอาทิตย์สามารถลดความร้อนที่ได้รับเฉลี่ยประมาณ 10.24 W/m2 ผลการทดลองชี้ให้เห็นว่าปล่องหน้าต่างรังสีอาทิตย์มีประสิทธิภาพมากในการลดความชื้นและทำให้เกิดความสบายเชิงความร้อนภายในที่พักอาศัย