ตัวแบบการพยากรณ์ปริมาณก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ด้วยวิธีการวิเคราะห์การถดถอยและวิธีโครงข่ายประสาทเทียม - ศาลางาม, สริญญา (วารสารวิชาการเทคโนโลยีอุตสาหกรรม : มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา, 2022)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาวิธีการพยากรณ์ปริมาณการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซต์ (CO2) ในประเทศไทย ซึ่งโดยส่วนใหญ่มีสาเหตุมาจากภาคอุตสาหกรรม ภาคการขนส่ง ภาคเศรษฐกิจ และภาคการผลิตไฟฟ้า เป็นต้น โดยการศึกษาในครั้งนี้ได้ประยุกต์ใช้วิธีการวิเคราะห์การถดถอย และวิธีโครงข่ายประสาทเทียมแบบหลายชั้นป้อนไปข้างหน้า ด้วยเทคนิคแบบแพร่กระจายย้อนกลับ โดยผู้วิจัยได้ทำการศึกษาพร้อมทั้งเก็บรวมรวมข้อมูลที่เป็นสาเหตุทำให้เกิดก๊าซ CO2 อาทิ ปริมาณการเพิ่มขึ้นของยานพาหนะ ปริมาณการใช้น้ำมัน จำนวนประชากร และผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ (GDP) เป็นต้น หลังจากนั้นทำการวิเคราะห์เพื่อออกแบบตัวแบบที่สามารถพยากรณ์ปริมาณก๊าซ CO2 ได้อย่างแม่นยำ โดยการประยุกต์ใช้ 2 วิธี คือ วิธีการวิเคราะห์การถดถอย กำหนดให้ค่าความเชื่อมั่นที่ 95 และวิธีโครงข่ายประสาทเทียมประมวลผลโดยใช้โปรแกรม MATLAB กำหนดให้สถาปัตยกรรมของโครงข่ายคือ 4-12-1 (input-hidden-output) ฟังก์ชันการถ่ายโอนคือ Positive Linear อัตราการเรียนรู้ที่ 0.02 และค่าวนซ้ำ 1000 รอบ จากผลการศึกษาพบว่าวิธีโครงข่ายประสาทเทียมสามารถพยากรณ์ปริมาณก๊าซ CO2 ได้อย่างมีประสิทธิภาพและแม่นยำกว่าวิธีการวิเคราะห์การถดถอยคิดเป็น 6 เท่า พิจารณาจากค่าเบี่ยงเบนสัมบูรณ์เฉลี่ย (Mean Absolute Deviation: MAD) ดังนั้นวิธีการโครงข่ายประสาทเทียมแบบหลายชั้นป้อนไปข้างหน้า ด้วยเทคนิคแบบแพร่กระจายย้อนกลับเป็นวิธีที่เหมาะสม สามารถพยากรณ์ปริมาณก๊าซ CO2 ได้อย่างมีประสิทธิภาพ