การเพิ่มประสิทธิภาพของมอเตอร์กระแสตรงแบบไร้แปรงถ่าน สำหรับกังหันน้ำพลังงานแสงอาทิตย์ด้วยวงจรติดตามกำลังไฟฟ้าสูงสุด - บุญรักษา, พรหมพักตร์; บุญรักษา, ธีระพงษ์ (วารสารวิชาการเทคโนโลยีอุตสาหกรรม : มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา, 2021)
บทความนี้ศึกษาการเพิ่มประสิทธิภาพมอเตอร์กระแสตรงไร้แปรงถ่านสำหรับกังหันน้ำพลังงานเซลล์แสงอาทิตย์ โดยการเลือกใช้วงจรอินเวอร์เตอร์เป็นอุปกรณ์ที่ใช้ในการติดตามกำลังไฟฟ้าสูงสุดของเซลล์แสงอาทิตย์ ทำการทดลองต่อเซลล์แสงอาทิตย์ 1 แผง ขนาด 36 V กำลัง 260 W ผ่านชุดติดตามกำลังไฟฟ้าสูงสุดของเซลล์แสงอาทิตย์และต่อเข้ากับมอเตอร์ไฟฟ้ากระแสตรงแบบไร้แปรงถ่าน โดยผลการทดลอง สรุปได้ว่า ในสภาวะปกติของกังหันน้ำพลังงานเซลล์แสงอาทิตย์ทั่วไปที่ไม่ได้ใช้วงจรติดตามกำลังไฟฟ้าสูงสุด ผลิตกำลังไฟฟ้าเฉลี่ย 49.5 W แต่เมื่อได้มีการติดตั้งวงจรติดตามกำลังไฟฟ้าสูงสุดแล้วทำการวัดค่ากำลังไฟฟ้า ได้ค่ากำลังไฟฟ้าเฉลี่ย 137.7 W จะเห็นได้ว่าเมื่อมีวงจรติดตามกำลังไฟฟ้าสูงสุด ได้กำลังไฟฟ้าเพิ่มมากว่าถึง 88.2 W หรือมีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้น 2.78 เท่า ซึ่งจากการติดตามกำลังไฟฟ้าสูงสุดโดยใช้วงจรที่ถูกพัฒนาทำให้ได้ประสิทธิภาพที่สูงขึ้น และยังสามารถติดตามกำลังไฟฟ้าสูงสุดได้ตลอดช่วงระยะเวลาที่เซลล์แสงอาทิตย์สามารถผลิตไฟฟ้าได้ที่ความเข้มของแสงอาทิตย์ที่ค่าต่างกัน ไม่ว่าจะมีเงาของเมฆหรือไม่มีก็ตาม ยังคงสามารถทำงานได้ดี