วิเคราะห์พฤติกรรมในการจอดรถด้วยระบบจอดรถอัจฉริยะ โดยใช้เทคโนโลยีอินเทอร์เน็ตทุกสรรพสิ่ง - อุทัยบาล ภานุวัตร; แก่นอากาศ วนิดา (วารสารวิชาการเทคโนโลยีอุตสาหกรรม : มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา, 2023)
งานวิจัยนี้ได้พัฒนาต้นแบบนวัตกรรมของระบบจอดรถอัจฉริยะโดยใช้เทคโนโลยีอินเทอร์เน็ตทุกสรรพสิ่ง (Internet of Things: IoT) พร้อมมาตรฐานเทคโนโลยีวิทยุเครือข่ายบริเวณกว้างที่ใช้พลังงานต่ำ (Narrow Band Internet of Things: NB-IoT) ในการตรวจพบสถานะจุดจอดรถว่ามีสถานะว่างหรือไม่ใช้งาน และส่งไปยังฐานข้อมูลบนเทคโนโลยีคลาวด์ (Cloud Technology) และแสดงสถานะการจอดแบบเรียลไทม์ผ่านแอปพลิเคชันมือถือ ระบบนี้ช่วยให้ผู้ใช้ได้ทราบตำแหน่งจุดจอดรถที่ว่างแบบเรียลไทม์โดยได้มีการติดตั้งอุปกรณ์ 200 จุดในพื้นที่ศึกษาในพื้นที่จังหวัดขอนแก่น เช่น ในมหาวิทยาลัยขอนแก่น และหน่วยงานราชการในเขตเทศบาลนครขอนแก่น ระบบจอดรถอัจฉริยะนี้ช่วยทำให้เกิดความเข้าใจในพฤติกรรมการใช้พื้นที่จอดรถ ซึ่งข้อมูลนี้เป็นประโยชน์ในการจัดสรรพื้นที่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ สร้างรูปแบบการบริการการจอดรถในวิธีการใหม่ ๆ และการวางแผนการใช้พื้นที่เพื่อสร้างความเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจและช่วยลดผลกระทบทางสิ่งแวดล้อม