การปรับปรุงกระบวนการบรรจุเครื่องพะโล้ - แซ่หวุ่น ปริณัฐ (วารสารวิชาการเทคโนโลยีอุตสาหกรรม : มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา, 2025)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อปรับปรุงกระบวนการบรรจุเครื่องพะโล้โดยการประยุกต์ใช้หลักการทางวิศวกรรมอุตสาหการ เนื่องจากกระบวนการผลิตของบริษัทกรณีศึกษาใช้แรงงานคนเป็นหลักซึ่งเป็นงานประเภททำด้วยมือและมีรอบเวลาการผลิตที่สั้นมาก จึงทำการศึกษาการเคลื่อนไหวและเวลาโดยการวิเคราะห์การทำงานของสองมืออย่างละเอียด ผลที่ได้คือการพบความสูญเปล่าที่เกิดจากวิธีการทำงานที่ไม่จำเป็นซึ่งเป็นงานประเภทเวลาไร้ประสิทธิภาพหรือเวลาส่วนเกินซึ่งมีอยู่หลายงานย่อย จากนั้นจึงหาแนวทางการปรับปรุงวิธีการทำงานเพื่อลดความสูญเปล่า ผลที่ได้หลังจากการปรับปรุงพบว่าจำนวนงานย่อยลดลงร้อยละ 36 และเวลามาตรฐานลดลงร้อยละ 58 เมื่อพิจารณาผลิตภาพแรงงานของพนักงานแต่ละคนมีค่าแตกต่างกันมากทำให้สายการผลิตไม่สมดุล จึงทำการจัดสมดุลสายการผลิตใหม่โดยคงจำนวนพนักงานไว้เท่าเดิม ผลที่ได้คือผลิตภาพแรงงานเท่ากันทุกคน ทำให้สายการผลิตมีความสมดุล ไม่เกิดจุดคอขวดขึ้น และผลผลิตเพิ่มขึ้นเป็นสองเท่า เมื่อผลิตภาพแรงงานเพิ่มขึ้นร้อยละ 147 ส่งผลให้ต้นทุนค่าแรงงานต่อหน่วยลดลงร้อยละ 60