การวิเคราะห์การสูญเสียกำลังในโรงไฟฟ้าพลังน้ำ กังหันแบบเพลตัน เขื่อนห้วยลำพันใหญ่ จังหวัดเซกอง สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว - นันทะวง คด; เห็นงาม นิกร (วารสารวิชาการเทคโนโลยีอุตสาหกรรม : มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา, 2021)
บทความนี้นำเสนอการศึกษากําลังสูญเสียของโรงไฟฟ้าเขื่อนห้วยลำพันใหญ่ เป็นเขื่อนขนาดกลาง ตัวเขื่อนเป็นแบบยกระดับน้ำ มีความสูงหัวน้ำ 611.86 เมตร ใช้กังหันแบบเพลตัน และเครื่องกำเนิดไฟฟ้ามีขนาดกำลังผลิตไฟฟ้าสูงสุด 88 เมกะวัตต์ เขื่อนดังกล่าวมีเครื่องกำเนิดไฟฟ้าทั้งหมด 2 ชุด การทดลองเดินเครื่องกำเนิดไฟฟ้าที่ละชุดพบว่าที่อัตราการไหลของน้ำ 9.00 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ทำให้เกิดกำลังการสูญเสียในส่วนต่างๆ สูงสุด โดยกําลังสูญเสียที่ระบบท่อส่งน้ำมีค่าเท่ากับร้อยละ 16.34 กำลังสูญเสียที่หัวฉีดมีค่าเท่ากับร้อยละ 2.69 กำลังสูญเสียที่ใบกังหันมีค่าเท่ากับร้อยละ 16.91 กําลังสูญเสียอี่นๆ ได้แก่การสูญเสียกานกระจายในถังกังหันน้ำ การสูญเสียที่เครื่องกำเนิดไฟฟ้าและการสูญเสียที่เพลาละหว่างเครื่องกำเนิดไฟฟ้ากับกังหันน้ำ มีค่าเท่ากับร้อยละ 64.11 โดยผลการทดลองของเครื่องกำเนิดไฟฟ้าชุดที่ 1 และชุดที่ 2 มีค่าเท่ากัน และการเดินเครื่องกําเนิดไฟฟ้าทั้ง 2 ชุดพร้อมกันพบว่าที่อัตราการไหลของน้ำ 18.00 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ทำให้เกิดกำลังการสูญเสียในส่วนต่างๆ สูงสุดในทั้ง 2 ชุดพร้อมกัน กําลังสูญเสียที่ระบบท่อส่งน้ำมีค่าเท่ากับร้อยละ 19.69 กำลังสูญเสียที่หัวฉีดมีค่าเท่ากับร้อยละ 2.60 กำลังสูญเสียที่ใบกังหันมีค่าเท่ากับร้อยละ 16.34 และการสูญเสียอี่นๆ ได้แก่การสูญเสียกานกระจายในถังกังหันน้ำ การสูญเสียที่เครื่องกำเนิดไฟฟ้าและการสูญเสียที่เพลาละหว่างเครื่องกำเนิดไฟฟ้ากับกังหันน้ำ มีค่าเท่ากับร้อยละ 61.40