โพลิยูริเธน - บุญทันใจ, จาตุรงค์ (Engineering and Applied Science Research, 2013)
พลาสติกหรือโพลิเมอร์ ในปัจจุบันนี้เป็นวัสดุที่นิยมใช้กันอย่างกว้างขวาง และมีอยู่มากมายหลายชนิดแถบจะนับไม่ถ้วน ในปัจจุบันนี้มีพลาสติกชนิดหนึ่งที่พึ่งเริ่มใช้ในระหว่างสงครามโลกครั้งที่สอง โพลิเมอร์นี้มีชื่อเรียกว่า polyurethane (โพลิยูริเธน)