การวัดในระบบสากล - นันทสาร, ผศ.รังษี (Engineering and Applied Science Research, 2013)
มีข้อสังเกตอยู่อย่างหนึ่งก็คือ การขยายหน่วยในระบบสากลจะเป็นการนำเอาอุปสรรค (Prefix) มานำหน้า เช่น กิโลนิวตัน กิโลพาสคอล เมกกะพาสคอล เป็นต้น ความดันความเค้น จะบอกเป็นหน่วยแรงนิวตันต่อพื้นที่ตารางมิลิเมตรเช่น ความเค้นดึงของเหล็กจะมีค่าเป็น 175 นิวตันต่อตารางมิลิเมตร ความเค้นอัดประลับของคอนกรีต มีค่าเท่ากับ 21 นิวตันต่อตารางมิลิเมตรเป็นต้น จะเห็นได้ว่าหน่วยหลักของการวัดความยาวเป็นเมตรหน่วยขยายกิโลเมตร หน่วยย่อย่อยเป็นมิลิเมตรแทนที่จะเป็นเซนติเมตร เหมือนในระบบเมตริก เนื่องด้วยการวัดหน่วยต่าง ๆ ในระบบสากลยังมีอีกมากมาย แค่ส่วนใหญ่จะเหมือนกับระบบเมตริก ผู้เขียนจึงยกเอาเฉพาะหน่วยที่มีส่วนค้อยข้างจะแตกต่างกันในทั้งสองระบบคือ ระบบเมตริกและระบบสากลมาเขียน เล่าสู่กันฟังเท่านั้นในโอกาสต่อไป