การออกแบบระบบส่งน้ำในท่อปิดสู่ชุมชน - ทิณพงษ์, สมเจตน์ (Engineering and Applied Science Research, 2013)
หลังจากการประเมินความต้องการในด้านปริมาณ และแรงดันของน้ำพร้อมทั้งวางโครงข่ายระบบท่อที่จะต้องตอบสนองต่อชุมชนแล้ว วิศวกรต้องคำนวณหาความเหมาะสมของขนาดท่อ ความเร็วน้ำในท่อให้เหมาะสมที่สุดกับปริมาณและแรงดันโดยมีความสมบูรณ์ทางรายละเอียดในระบบ เช่น ข้อต่อ ข้องอ และวาวล์ต่าง ๆ การคำนวณทั้งระบบของโครงข่ายที่ซับซ้อนใช้เวลานาน เพราะต้องการ Trial and Error บทความนี้จึงประยุกต์วิธี Hardy Cross ให้อยู่ใน รูปเหมาะสมที่สุดกับไมโครคอมพิวเตอร์