การประยุกต์การโปรแกรมเชิงพลังวัตเพื่อแก้ปัญหารถเช่า - ชีวะตระกูลกิจ, บุญเกียรติ (Engineering and Applied Science Research, 2013)
บทความฉบับนี้ แสดงถึงการใช้การโปรแกรมเชิงวัต (Dynamic Programming) มาแก้ปัญหาแบบขั้นตอนไม่มีขอบเขต ซึ่งอยู่ในรูปแบบของขบวนการมาร์คอฟ (Markov Chain) โดยอาศัยเทคนิททางโพลิชีอิทเทอเรชั่น (Policy Iteration Technic) เพื่อให้เข้าใจกลไกของเทคนิคดังกล่าวได้โดยง่าย ผู้เขียนจึงเลือกปัญหากรณีตัวอย่างที่ต้องใช้รอบการคำนวณ (Iteration) ไม่มาก แต่คงความสำคัญของขั้นตอนการคำนวฯทุกขั้นตอนเอาไว้โดยพร้อม ทั้งนี้เพื่อมห้ผู้ที่สนใจสามารถศึกษาเองได้ในระดับหนึ่ง ก่อนที่จะศึกษาปัญหาซับซ้อนยิ่งขึ้นต่อไป