งานด้านอุทกวิทยาของมหาวิทยาลัยขอนแก่น - ปัหมธรรมกุล, สงวน (Engineering and Applied Science Research, 2013)
งานด้านอุทกวิทยาของมหาวิทยาลัยขอนแก่นแบ่งออกเป็น งานเก็บรวบรวมข้อมูล งานวิเคราะห์ข้อมูล และงานวิจัย งานเก็บรวบรวมข้อมูลประกอบด้วย การเก็บข้อมูลสนาม และการรวบรวมข้อมูลที่มีอยู่แล้ว ในการเก็บข้อมูลสนามได้มีการจัดตั้งสถานีอุตุนิยมในพื้นที่ของมหาวิทยาลัยเอง การรวบรวมข้อมูลที่มีอยู่แล้วก็เช่น ข้อมูลน้ำฝนจากกรมอตุนิยมวิทยา ข้อมูลน้ำท่าจากสำนักงานพลังงานแห่งชาติและกรมชลประทาน และข้อมูลน้ำใต้ดินจากกรมทรัพยากรธรณี เป็นต้น งานวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่การวิเคราะห์ข้อมูลน้ำฝน การวิเคราะห์ข้อมูลน้ำท่า และการวิเคราะห์ข้อมูลน้ำใต้ดิน เป็นต้น งานวิจัยทางด้านอุทกวิทยามีทั้งที่เกี่ยวกับปริมาณ และคุณภาพ ตัวอย่างเช่น งานวิจัยอุทกวิทยาของลุ่มน้ำขนาดเล็ก การศึกษาอุทกวิทยาของลุ่มแม่น้ำพอง และการศึกษาภาคสนามของความเค็มในอ่างเก็บน้ำขนาดเล็ก เป็นต้น