การกำจัดน้ำทิ้งด้วยระบบ Land Treatment - หอวอจิตร พัชรี (Engineering and Applied Science Research, 2013)
Land Treatment เป็นระบบการกำจัดน้ำทิ้งโดยมีพื้ชและดินเป็นตัวกำจัดกำลังความโสโครกในน้ำทิ้ง ระบบนี้ใช้กำจัดน้ำทิ้งที่ผ่านระบบกำจัดอื่นมาก่อนหรือในบางกรณีอาจใช้กำจัดน้ำทิ้งจากโรงงานอุตสาหกรรมได้ Land Treatment มี 3 วิธี คือ Slow Rate, Overland Flow และ Rapid Infiltration ระบบนี้จะให้ผลของการกำจัดน้ำทิ้งดี สิ้นค่าใช้จ่ายในการกำจัดน้อย และให้ผลพลอยได้จากการหมุ่นเวียนน้ำมาใช้ไหม่ และการเพิ่มผลผลิตทางการเกษตรได้สูงขึ้น แต่จะต้องใช้พื้นที่สำหรับระบบกำจัดมาก Land Treatment เป็นวิธีกำจัดน้ำทิ้งที่เหมาะสมกับสภาพภูมิประเทศและภูมิอากาศของภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทย