คุณสมบัติของสารหล่อลื่นพื้นฐาน - หอวิจิตร อินทรชิต (Engineering and Applied Science Research, 2013)
หน้าที่หลักที่สำคัญของสารหล่อลื่นทุกชนิดได้แก่ การลดความฝืด และความสึกหรอ ช่วยให้เครื่องจักกลทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ รวมทั้งระบายความร้อนและชะล้างสิ่งสกปรกออกจากบริเวณผิวสัมผัสที่ต้องการการหล่อลื่น สารหล่อลื่นที่ใช้อยู่ทั่วไปแบ่งออกได้เป็น 2 ชนิดด้วยกันคือ - น้ำมันหล่อลื่น (Lubricating Oil) - จารบี (Grease)