การสำรวจออกแบบซ่อมแซมถนนสีฐานภายในมหาวิทยาลัยขอนแก่น - จึงสงวนพรสุข ประสิทธิ์ (Engineering and Applied Science Research, 2013)
บทความนี้กล่าวถึง การสำรวจและออกแบบเพื่อซ่อมแซมโครงสร้างตัวคันทางของถนนสีฐานภายในมหาวิทยาลัยขอนแก่น ข้อมูลจากการสำรวจมี 4 ส่วน ได้แก่ ข้อมูลสภาพทั่วไป ข้อมูลทางด้าน survey ข้อมูลทางด้านปฐพีกลศาสตร์และข้อมูลทางด้านจราจร จากการเปรียบเทียบคุณสมบัติทางด้านปฐพีกาศาสตร์ของวัสดุเดิมในชั้นต่าง ๆ ของ ตัวคันทาง กับมาตรฐานของกรมทางหลวง พบว่าวัสดุเดิมในชั้นพื้นทางและรองพื้นทางมีคุณสมบัติไม่เหมาะสม ควรใช้วัสดุใหม่ซึ่งมีคุณสมบัติเหมาะสมแทน ส่วนในชั้นดินเดิมมีความหนาแน่นในสนามต่ำกว่ามาตรฐาน ควรทำการบดอัดใหม่ ในส่วนของการออกแบบเพื่อกำหนดความหนาใหม่ของชั้นพื้นทางและรองพื้นทาง ได้ใช้วิธีการออกแบบของกรมทางหลวงซึ่งปรบปรุงมาจากวิธีของ The Asphalt Institute