ความซึมผ่านได้ของดินผสมปูนขาว - อังสุโวทัย ปิติ (Engineering and Applied Science Research, 2013)
บทความนี้กล่าวถึงผลจาการศึกษาอิทธิพลของปูนขาวที่มีต่อความซึมผ่านได้ (Permeability) ของดินตะกอนทราย (Silty asnd) ตัวอย่างดินที่ผสมปูนขาวได้รับการบดอัตตามมาตรฐานพรอคเตอร์ (Standard Proctor test) และนำไปทดสอบหาความซึมผ่านได้โดยวิธีลดระดับน้ำ (Falling-head permeability test) ในหารศึกษาได้เลือกค่าต่อไปนี้เป็นตัวแปร ปริมาณปูขาวที่ใช้ผสมกับดิน ได้แก่ 3% , 5%, 7%, และ 9% โดยน้ำหนัก ปริมาณความชื้นขณะที่ทำการบดอัดซึ่งอยู่ในช่วงระหว่าง 7% ถึง 16% ระยะเวลาที่ใช้ในการบ่ม ได้แก่ 0,7 และ 28 วัน