คุณสมบัติของโลหะเพื่อการแปรรูป - เสริมสุธีอนุวัฒน์ ยงยุทธ (Engineering and Applied Science Research, 2013)
เส้นความเค้นไหลเป็นคุณสมบัติเบื้องต้นของโลหะที่มีความสำคัญต่อการคำนวณแรงสำหรับแปรรูปโลหะการหาคุณสมบัติชนิดนี้ของโลหะทำได้ง่ายโดยใช้การทดสอบการดึง ผลจากการทดสอบ ในรูปของ engineering stress-strain curve สามารถเปลี่ยนให้เป็นเส้นความเค้นไหลได้ แรงหรือความดันสำหรับแปรรูปโลหะที่คำนวณจากเส้นความเค้นไหลคือขนาดของแรงหรือความดันที่สูงเพียงพอที่จะทำให้โลหะเกิดการเปลี่ยนรูปพลาสติกอย่างสม่ำเสมอ (homogeneous deformation) เมื่อปรับค่าแรงที่คำนวณได้ให้สูงขึ้นโดยเผื่อการเสียดทานและเผื่องานสูญเปล่าอื่น ๆ (redundant work done) ซึ่งเกิดขึ้นตาม เงื่อนไขและชนิดของขบวนการแปรรูปแล้ว ก็จะได้ค่าแรงหรือความดันซึ่งใกล้เคียงกับความเป็นจริงยิ่งขึเนค่าประมาณเหล่านี้เป็นประโยชน์อย่างยิ่งต่อการออกแบบอุปกรณ์ซึ่งเกี่ยวข้องกับการแปรรูปโลหะ การกำหนดขนาดของเครื่องจักรในการแปรรูป และการวางแผนการผลิต