การประเมินคาร์บอนฟุตพริ้นท์ของกิจกรรม กรณีศึกษาการออกข้อสอบคัดเลือกบุคคลพลเรือน ทหารกองหนุน เข้ารับราชการ เป็นนายทหารสัญญาบัตร รอบเชิงลึก - ชัยวณิชย์, การุณย์; อุบลศุข, พุทธดี (วารสารวิชาการ โรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า, 2022)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อประเมินคาร์บอนฟุตพริ้นท์ของกิจกรรมการออกข้อสอบคัดเลือกบุคคลพลเรือน ทหารกองหนุน เข้ารับราชการ เป็นนายทหารสัญญาบัตร รอบเชิงลึก ประจำปีงบประมาณ 2565 จากการศึกษา พบว่า ในการจัดกิจกรรมมีปริมาณการปล่อยก๊าซเรือนกระจก เท่ากับ 1.216 tCO2e โดยแบ่งออกเป็น 3 ประเภท ได้แก่ ประเภทที่ 1 กิจกรรมการปล่อยก๊าซเรือนกระจกทางตรงที่เกิดจากบริการ เครื่องมือ หรืออุปกรณ์ ประเภทที่ 2 กิจกรรมการปล่อยก๊าซเรือนกระจกทางอ้อม ที่เกิดจากการใช้พลังงานไฟฟ้า และประเภทที่ 3 กิจกรรมการปล่อยก๊าซเรือนกระจกทางอ้อมอื่น ๆ มีปริมาณคาร์บอนฟุตพริ้นท์จากกิจกรรมเท่ากับ 0.3591 0.0145 และ 0.8423 tCO2e ตามลำดับ ผลการประเมินระดับคุณภาพโดยส่วนใหญ่อยู่ในระดับ 2 คือ มีความไม่แน่นอนเล็กน้อย คุณภาพของข้อมูลปานกลาง มีเพียงกิจกรรมการใช้พลังงานการใช้เชื้อเพลิงแบบเคลื่อนที่และขยะพลาสติก เท่านั้น ที่มีผลประเมินอยู่ในระดับ 1 ซึ่งในการจัดงานกิจกรรมการออกข้อสอบคัดเลือกบุคคลพลเรือนฯ ครั้งนี้ สามารถลดปัญหาสภาวะโลกร้อนจากการปล่อยก๊าซเรือนกระจกได้ด้วยการทำกิจกรรมชดเชยคาร์บอน โดยการจัดหาคาร์บอนเครดิตจากโครงการลดก๊าซเรือนกระจกในประเทศไทยมาชดเชยกับก๊าซเรือนกระจกที่ปล่อยออกมาจากกิจกรรมดังกล่าว เพื่อทำให้ก๊าซเรือนกระจกสุทธิลดลง เรียกว่า Carbon Offset หรือทำให้ก๊าซเรือนกระจกสุทธิลดลงเท่ากับศูนย์เรียกว่า Carbon Neutral อันจะทำให้ประเทศไทยสามารถลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกได้มากขึ้นเช่นกัน