การศึกษาพัฒนาหยกเนไฟรต์เพื่อลดก๊าซพิษไอเสียในท่อรถจักรยานยนต์ - อักโขวงศ์, วราภรณ์ (วารสารวิชาการ โรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า, 2023)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์นำเสนอการศึกษา 1.เพื่อออกแบบและสร้างแคตตาไลติกคอนเวอร์เตอร์ หยกเนไฟตร์ (Nephrite) 2.เพื่อหาประสิทธิของแคตตาไลติกคอนเวอร์เตอร์หยกเนไฟตร์ (Nephrite) 3.เพื่อศึกษาค่าคาร์บอนมอนอกไซด์(CO) และไฮโดรคาร์บอน(HC) ก่อนและหลังการติดตั้งแคตตาไลติกคอนเวอร์เตอร์ หยกเนไฟตร(Nephrite) เพื่อลดมลพิษปัญหาทางอากาศลดค่าก๊าซค่าบอนมอนอกไซด์(CO) ก่อนการติดตั้งแคตตาไลติกคอนเวอร์เตอร์หยกเนไฟรต์(Neprite) มีค่าเฉลี่ย0.178%และหลังการติดตั้งแคตตาไลติกคอนเวอร์เตอร์ หยกเนไฟรต์(Neprite) มีค่าเฉลี่ย 0.012 % ค่าต่างกันเฉลี่ย 0.166 % ค่าไฮโดรคาร์บอน(HC) ก่อนการติดตั้งแคตตาไลติกคอนเวอร์เตอร์หยกเนไฟรต์(Neprite) มีค่าเฉลี่ย 51.6 ppm.และหลังการติดตั้งแคตตาไลติกคอนเวอร์เตอร์หยกเนไฟรต์(Neprite)มีค่าเฉลี่ย 31.8 ppm. ค่าต่างกันเฉลี่ย 19.8 ppm. สรุปผลการวิจัยพบว่าแคตตาไลติกคอนเวอร์เตอร์หยกเนไฟรตร์(Neprite)สามารถทำความสะอาดก๊าซท่อไอเสียรถจักรยานยนต์ได้ในอัตราเฉลี่ย ก๊าซคาร์บอนมอนอกไซด์(CO) 0.166 % ก๊าซไฮโดรคาร์บอน(HC) เฉลี่ย19.8ppm.ลดมลพิษที่ปล่อยจากท่อไอเสียรถจักรยานยนต์ได้