เทคนิคการถ่ายโอนโลหะหลอมเหลวแบบพัลส์สำหรับการเชื่อมแบบจุดอลูมิเนียม 5052 - มูเก็ม, นิวัฒน์; สิงหธรรม, โชคชัย; รุ่งศักดิ์ทวีกุล, ทวีศักดิ์; พรหมมาศ, รัฐศักดิ์ (วารสารวิชาการ โรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า, 2022)
ในงานวิจัยนี้ประยุกต์ใช้ CMT-Plus ในการเชื่อมแบบจุดอลูมิเนียม 5052 ใช้โลหะเติม Al-5Si มีความเร็วการป้อนโลหะเติมแตกต่างกันที่ 2, 4, 6, 8 และ 10 m/min เพื่อศึกษาการความสูงของรอยเชื่อม โครงสร้างจุลภาค และความแข็งแรงของรอยเชื่อม ผลการทดลองพบว่า อัตราป้อนโลหะเติมที่แตกต่างกันมีผลต่อรอยเชื่อมอย่างมีนัยสำคัญ มีความสูงของรอยเชื่อม โครงสร้างจุลภาค และความแข็งแรงที่ดีเมื่อใช้ความเร็วป้อนโลหะเติมที่ 4 m/min โลหะเติมกระจายตัวได้ดี เกิดการหลอมอย่างสมบูรณ์และรอยเชื่อมมีความสูงน้อย โครงสร้างจุลภาคแสดงให้เห็นบริเวณรอยแตกขนาดเล็กและโพรงอากาศเกิดขึ้นน้อย บริเวณหลอมละลายเกิดเฉพาะเฟส Al9Si ในเมทริกซ์พื้นของอลูมิเนียม ซึ่งมีโครงสร้างผลึกแบบ Face-centered cubic (FCC) เฟสสารประกอบเชิงโลหะในรอยเชื่อมมีขนาดเล็กและการกระจายตัวของเฟสมีความสม่ำเสมอมาก ความต้านทานการลอกดีเมื่อใช้อัตราป้อนที่เหมาะสมมีพื้นที่ฉีกขาดขนาดใหญ่และมีความต้านทานการลอกออกสูงสุด 0.39 kN