การศึกษาการใช้วัสดุผสมของพอลิโพรพิลีนและใยมะพร้าวเป็นวัสดุทดแทนไม้ - เหมาคม, สัณสนีย์; แจ่มอำพร, โชคชัย (วารสารวิชาการ โรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า, 2020)
งานวิจัยครั้งนี้เป็นการศึกษาการผลิตวัสดุทดแทนไม้จากพลาสติกพอลิโพรพิลีนและวัสดุจากธรรมชาติคือผงใยมะพร้าว รวมทั้งสารคู่ควบคือ มาเลอิกแอนไฮไดรด์กราฟเทดพอลิโพรพิลีน นำมาผสมรวมกันด้วยอัตราส่วนของพอลิโพรพิลีน : สารคู่ควบ : ผงใยมะพร้าวเป็น 3 แบบ ได้แก่ 50 : 5 : 45, 60 : 5 : 35, 70 : 5 : 25 และใช้กระบวนการอัดขึ้นรูปร้อนเพื่อให้ได้แผ่นไม้พลาสติกตามต้องการ ซึ่งจากการทดสอบสมบัติทางกายภาพและทางกลตามมาตรฐาน ASTM พบว่าที่อัตราส่วน 70 : 5 : 25 จะมีความเหมาะสมมากที่สุดทั้งในด้านสมบัติทางกายภาพและทางกล ซึ่งประกอบด้วย 1) การดูดความชื้นต่ำมีค่า 1.67 % 2) ความหนาแน่น 0.87 กรัม/ลูกบาศก์เซนติเมตร 3) การพองตัวตามความหนาเพียง 1.99 % 4) มีความแข็งแรงสูงตาม ค่ามอดุลัสการแตกหัก 24.49 MPa และ 5) ความต้านแรงดึง 23.86 kgf/cm2 ตามลำดับ ดังนั้นจึงสามารถนำมาใช้เป็นทางเลือกในการเป็นวัสดุทดแทนไม้ในการตกแต่งได้ดี แต่ยังมีข้อด้อยในด้านของความสวยงาม และความแข็งที่ไม่สูงมากนัก ซึ่งในการประยุกต์ใช้จะต้องพิจารณาให้เหมาะสมกับประเภทของงานที่นำไปใช้ และหากต้องการคุณสมบัติที่ดีขึ้น จะต้องนำไปทำการวิจัยต่อยอดและพัฒนาให้ได้วัสดุที่ดีขึ้นต่อไป