การถ่ายทอดเทคโนโลยีประยุกต์ใช้น้ำยางพาราในงานบำรุงรักษาระบบชลประทาน - ปลาเงิน, พีรวัฒน์; จันทวาลย์, ชวน; พิบูลย์, สมพร; เจนจิวัฒนกุล, ฐกลพัศ (วารสารวิชาการ โรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า, 2016)
การถ่ายทอดเทคโนโลยีประยุกต์ใช้น้ำยางพาราในงานบำรุงรักษาระบบชลประทาน มีวัตถุประสงค์เพื่อจัดอบรมและถ่ายทอดเทคโนโลยีการใช้น้ำยางพาราในงานซ่อมแซมคลองชลประทานให้กับผู้เข้าร่วมถ่ายทอดเทคโนโลยีและเป็นการเผยแพร่ผลงานวิจัยและนวัตกรรมสู่กลุ่มเป้าหมายที่มีศักยภาพในการนำไปใช้ประโยชน์ โดยมีการสังเคราะห์องค์ความรู้จากผลการวิจัย (1) การพัฒนาวัสดุเคลือบผิวคลองผสมน้ำยางพาราสำหรับใช้บำรุงรักษาคลองชลประทาน (2) การพัฒนาสูตรมอร์ต้าผสมน้ำยางพาราสำหรับใช้เป็นตัวเชื่อมประสานรอยร้าวในคลองส่งน้ำชลประทาน (3) ศึกษาการรั่วซึมของน้ำในแบบจำลองคลองชลประทานผสมน้ำยางพารา และนำผลการสังเคราะห์องค์ความรู้จัดทำคู่มือการถ่ายทอดเทคโนโลยี การถ่ายทอดเทคโนโลยีภาคทฤษฏีประกอบด้วย ความรู้ทั่วไปของระบบส่งน้ำชลประทาน, การบำรุงรักษาคลองส่งน้ำชลประทาน, ความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับน้ำยางและองค์ประกอบต่างๆ ในน้ำยางพารา และการพัฒนาสูตรมอร์ต้าและวัสดุเคลือบผิวคลองผสมน้ำยางพารา การถ่ายทอดเทคโนโลยีภาคปฏิบัติได้ทำการสาธิตวิธีการเตรียมส่วนผสมต่างๆ ของวัสดุเคลือบผิวคลองและมอร์ต้าผสมน้ำยางพารา และได้ถ่ายทอดองค์ความรู้ประกอบด้วยขั้นตอนและวิธีการผสมมอร์ต้าและวัสดุเคลือบผิวคลองสำหรับใช้บำรุงรักษาระบบคลองชลประทาน และสาธิตวิธีการใช้มอร์ต้าผสมน้ำยางพาราเพื่อใช้ซ่อมแซมคลองชลประทานในพื้นที่โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาแม่ยม จังหวัดแพร่ จากผลการสาธิตการซ่อมแซมคลองชลประทานด้วยวัสดุเคลือบผิวและมอร์ต้าผสมน้ำยางพาราในภาคสนาม ผู้เข้าร่วมการถ่ายทอดเทคโนโลยีมีความสนใจเป็นอย่างยิ่งจะนำความรู้ที่ได้จากการถ่ายทอดในครั้งนี้ไปซ่อมแซมคลองในพื้นที่ไร่นาของตนเอง