ความต้องการเทคโนโลยีสารสนเทศเพื่อการบริหารจัดการหน่วยงานระดับคณะ กรณีศึกษา คณะมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ - นันทศรี, ชัยวัฒน์ (วารสารวิชาการ โรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า, 2016)
งานวิจัยชิ้นนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความต้องการ เทคโนโลยีสารสนเทศเพื่อการบริหารจัดการหน่วยงานระดับคณะ โดยใช้กรณีศึกษา คณะมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ การศึกษาใช้แนวทางการวิจัยเชิงคุณภาพ วิธีการวิจัยใช้การวิเคราะห์เอกสาร การสังเกตแบบมีส่วนร่วม และสัมภาษณ์ ผู้บริหาร อาจารย์ และเจ้าหน้าที่ของคณะ และนำข้อมูลที่ได้นำมาวิเคราะห์ สังเคราะห์ จัดกลุ่มความต้องการเทคโนโลยีสารสนเทศของหน่วยงานต่างๆ และของคณะ โดยผลการวิจัยสามารถแบ่งความต้องการได้ดังนี้ 1) ความต้องการอุปกรณ์ฮาร์ดแวร์ ได้แก่อุปกรณ์คอมพิวเตอร์ และอุปกรณ์ต่อพ่วง เพื่อใช้ทดแทนของเดิมและเพิ่มเติมสำหรับบุคลากรใหม่ 2) ความต้องการซอฟต์แวร์ และระบบสารสนเทศ พบว่าลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร์สามารถใช้ลิขสิทธิ์ที่มหาวิทยาลัยจัดซื้อให้ได้ แต่ความต้องการหลักเป็นระบบสารสนเทศแบบประมวลรายการ (Transaction Processing Systems -TPS) เพื่อจัดเก็บข้อมูลในระดับปฏิบัติการ และระบบสารสนเทศเพื่อการจัดการ (Management Information System: MIS) เพื่อรวบรวมข้อมูลนำมาประมวลผลเป็นระบบสารสนเทศเพื่อผู้บริหาร 3) ความต้องการด้านเทคโนโลยีการสื่อสารเป็นความต้องการเชื่อมต่อระบบเครือข่ายของมหาวิทยาลัยเพื่อเข้าถึงระบบเครือข่ายอินเทอร์เน็ต และความเข้ากันได้ของเครือข่ายของหน่วยงานภายในคณะกับเครือข่ายที่มหาวิทยาลัย และ 4) ความต้องการด้านข้อมูล สารสนเทศ มีความต้องการระบบการบริหารจัดการเอกสาร (Document Management System) และการพัฒนาระบบฐานข้อมูล (Database System) ร่วมกับเทคโนโลยีอื่น ๆ เพื่อตอบสนองความต้องการระบบสารสนเทศเพื่อการจัดการ และปัจจัยที่ส่งผลต่อความต้องการเทคโนโลยีสารสนเทศเพื่อการบริหารจัดการหน่วยงานระดับคณะได้แก่ นโยบายผู้บริหารมหาวิทยาลัย นโยบายผู้บริหารคณะ คณะกรรมการดำเนินการด้านเทคโนโลยีของคณะ ความรู้ความเข้าใจด้านฮาร์ดแวร์ ซอฟต์แวร์ ระบบงานต่างๆ และระบบเครือข่ายของอาจารย์ เจ้าหน้าที่ภายในคณะ ความร่วมมือของผู้บริหาร อาจารย์ เจ้าหน้าที่ และงบประมาณด้านเทคโนโลยีสารสนเทศ