แนวทางการพัฒนาออนโทโลยีมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมบนพื้นฐานแนวคิด CIDOC CRM - จันทร์สนาม, วิระพงศ์; ท้วมสุข, กุลธิดา; บูรณรัช, มารุต (วารสารวิชาการ โรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า, 2013)
บทความนี้นำเสนอผลการวิจัยที่เป็นส่วนหนึ่งของงานวิจัยเรื่อง "การพัฒนาระบบฐานความรู้มรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมของอนุภูมิภาคลุ่มแม่น้ำโขง : การประยุกต์เทคโนโลยีเว็บเชิงความหมายกับระบบสารสนเทศภูมิศาสตร์" มีวัตถุประสงค์เพื่อจัดระบบองค์ความรู้ที่เกี่ยวกับ "ตำนานศรัทธาและความเชื่อที่มีต่อพญานาค" ของผู้คนในอนุภูมิภาคลุ่มแม่น้ำโขงให้อยู่ในรูปแบบโครงสร้างความรู้ โดยทำการวิเคราะห์ สังเคราะห์ เนื้อหาจากเอกสาร ตำรา คู่มือ ผลงานทางวิชาการทั้งที่มีอยู่ในรูปแบบกายภาพและอิเล็กทรอนิกส์ จากนั้นทำการออกแบบอย่างเรียบง่ายและใช้วิธีการสร้างตัวแทนองค์ความรู้ที่ได้นั้นอย่างมีเหตุผล เพื่อใช้เป็นแนวทางในการพัฒนาออนโทโลยี ซึ่งขึ้นอยู่กับเอนทิตี้ (Entities) และตามคุณสมบัติ (Properties) ที่ได้มีการกำหนดเป็นรูปแบบมาตรฐานไว้อยู่ในแนวคิด CIDOC CRM แล้ว สุดท้าย เค้าร่างออนโทโลยีมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมที่ได้จะนำไปสู่การพัฒนาเป็นออนโทโลยีเพื่อเป็นหัวใจสำคัญหลักของเทคโนโลยีเว็บเชิงความหมายในระบบฐานความรู้ต่อไปได้