แนวทางการประเมินคุณภาพซอฟต์แวร์สำหรับการประยุกต์ใช้ทางการทหาร: กรณีศึกษาบนระบบซอฟต์แวร์สำหรับการถอดรหัสและแสดงผลข้อมูลเรดาร์ - รอดแก้ว สุทธิชัย; ปาลิยะวรรณ ภูจนา; สุขคณาภิบาล กิ่งกาญจน์; เชิญสวัสดิ์ วรวัฒน์ (วารสารวิชาการ โรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า, 2025)
การประเมินคุณภาพซอฟต์แวร์เป็นปัจจัยสำคัญในการพัฒนาและรับรองความสามารถของระบบซอฟต์แวร์ให้สอดคล้องกับมาตรฐานและข้อกำหนดเฉพาะทาง โดยเฉพาะสำหรับระบบซอฟต์แวร์ทางทหารที่มีความซับซ้อนสูง และต้องทำงานในสภาพแวดล้อมที่ท้าทาย การประเมินคุณภาพที่มีประสิทธิภาพจะช่วยให้ระบบสามารถทำงานได้อย่างถูกต้องตามที่คาดหวัง และลดความเสี่ยงจากข้อผิดพลาดที่อาจเกิดขึ้นในกระบวนการพัฒนาและบำรุงรักษา บทความนี้นำเสนอกรอบการประเมินคุณภาพซอฟต์แวร์ใหม่ในชื่อ Military Software Quality Assessment (MSQA) Framework ซึ่งพัฒนาขึ้นบนพื้นฐานของมาตรฐาน ISO/IEC 25010 พร้อมบูรณาการมาตรฐานสำคัญอื่น ๆ เช่น MIL-STD-498 MIL-STD-882 MIL-STD-1397C MIL-STD-810 MIL-STD-461 ISO/IEC 12207 ISO/IEC15504 และ ISO/IEC27001 เพื่อเพิ่มความครอบคลุมและเหมาะสมกับการใช้งานในบริบททางทหาร บทความยังนำเสนอกรณีศึกษาการพัฒนาระบบแสดงผลเรดาร์ของกองทัพบกไทย เพื่อแสดงการประยุกต์ใช้ MSQA ในการประเมินและปรับปรุงคุณภาพซอฟต์แวร์จริงอย่างเป็นระบบ