การพัฒนาและประยุกต์ใช้เทคโนโลยีหุ่นยนต์ในกองทัพไทย : ความท้าทายและโอกาส - อมรภูวดล ธัญวารีย์; คงวุฒิ อรณิชา; เลาหไพบูลย์ พัฒน์ศรัญย์; คงวุฒิ วุฒิรงค์ (วารสารวิชาการ โรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า, 2025)
บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาสถานการณ์ การพัฒนาและประยุกต์ใช้เทคโนโลยีหุ่นยนต์ในกองทัพต่างประเทศ และวิเคราะห์ความท้าทายและโอกาสในการนำเทคโนโลยีหุ่นยนต์มาใช้ในกองทัพไทย ผลการศึกษาพบว่า ประเทศมหาอำนาจทางการทหารให้ความสำคัญกับการพัฒนาหุ่นยนต์ทางทหารอย่างต่อเนื่อง และมีการนำหุ่นยนต์ไปใช้ในภารกิจที่หลากหลาย ขณะที่กองทัพไทยอยู่ในช่วงเริ่มต้นของการพัฒนาและประยุกต์ใช้หุ่นยนต์ในกิจการทางทหารโดยมีความท้าทายด้านงบประมาณ เทคโนโลยี และความพร้อมของบุคลากร อย่างไรก็ตามกองทัพไทยมีความพยายามผลักดันการวิจัยและพัฒนาหุ่นยนต์ ผ่านความร่วมมือกับสถาบันวิจัยและมหาวิทยาลัย รวมถึงการจัดหาหุ่นยนต์จากต่างประเทศ การศึกษานี้มีข้อเสนอแนะเชิงนโยบายในการส่งเสริมการพัฒนาและการประยุกต์ใช้หุ่นยนต์ในกองทัพไทย ได้แก่ การกำหนดนโยบายและแผนแม่บทที่ชัดเจน การจัดสรรงบประมาณ การส่งเสริมความร่วมมือกับภาคการศึกษา และอุตสาหกรรม การพัฒนาบุคลากร และการจัดตั้งหน่วยงานกลาง ผลการศึกษาชี้ให้เห็นว่าการลงทุนพัฒนาเทคโนโลยีหุ่นยนต์อย่างเป็นระบบและต่อเนื่อง จะช่วยเพิ่มขีดความสามารถของกองทัพไทย ลดการสูญเสียกำลังพลและวางรากฐานของอุตสาหกรรมป้องกันประเทศในระยะยาว