การศึกษาผลของเวลาที่ใช้ในการให้แรงเชิงกลต่อสมบัติของเส้นใยนาโนเซลลูโลส - สมเศรษฐ์ นพพล; แจ่มอำพร โชคชัย; หงส์รัตนวิจิตร อินทัช (วารสารวิชาการ โรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า, 2022)
ในการศึกษาวิจัยนี้ เส้นใยป่านศรนารายณ์ได้ถูกนำมาสกัดและลดขนาดให้เป็นเส้นใยนาโนเซลลูโลสโดยการใช้แรงเชิงกล จากนั้นทำการศึกษาและวิเคราะห์สมบัติของเส้นใยนาโนด้วยกล้องจุลทรรศน์อิเล็กตรอนแบบส่องกราดที่มีสมรรถนะสูง ชนิดฟิลด์อีมิสชัน (FE-SEM) เครื่องเอกซเรย์ดิฟแฟรกโตมิเตอร์ (XRD) ฟูเรียร์ทรานฟอร์มอินฟราเรดสเปกโตรมิเตอร์ (FTIR) และ เครื่องวัดการเปลี่ยนแปลงน้ำหนักของสารตัวอย่างเมื่อได้รับความร้อน (TGA) โดยเส้นใยนาโนเซลลูโลสสามารถเตรียมได้ผ่านการโฮโมจีไนซ์ (homogenization) แรงดันสูงอย่างต่อเนื่องเป็นเวลา 50 70 และ 90 นาที ผลการศึกษาสัณฐานวิทยา (morphology) แสดงให้เห็นถึงขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางของเส้นใยซึ่งอยู่ในช่วง 10-30 นาโนเมตร จากผลการทดสอบพบว่าเสถียรภาพทางความร้อนของเส้นใยลดต่ำลง (281.8-272.5 องศาเซลเซียส) เมื่อให้แรงเชิงกลต่อเส้นใยในระยะเวลาที่นานขึ้น ซึ่งเป็นผลมาจากการลดลงของดัชนีความเป็นผลึก (ร้อยละ 72.3-58.5) อย่างไรก็ตามการลดลงของปริมาณผลึกจะส่งผลให้ความสามารถในการดูดซับของวัสดุเพิ่มสูงขึ้น และการทำวิจัยต่อจากนี้ก็จะนำเอานาโนเซลลูโลสไปใช้เพื่อเตรียมไฮโดรเจลที่มีความสามารถในการดูดซับ นอกจากนี้เส้นใยนาโนเซลลูโลสสามารถที่จะนำไปประยุกต์ใช้ได้ในหลายด้าน เช่น งานบรรจุภัณฑ์ การเคลือบ อุปกรณ์อิเล็คทรอนิกส์ วัสดุทางการแพทย์ และเวชสำอางค์เพื่อความงาม