การวิเคราะห์ภาพถ่ายจากดาวเทียมแลนด์แซทหลายช่วงเวลาเพื่อติดตามการเปลี่ยนแปลง การปกคลุมของป่าไม้บริเวณอุทยานแห่งชาติทับลาน - มณีโชติ ศันสนีย์; คมกฤต มโนรัตน์ ตุลา (วารสารวิชาการ โรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า, 2021)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ดังนี้ 1) เพื่อจำแนกความหนาแน่นเรือนยอดของพืชพรรณด้วยการวิเคราะห์การปกคลุมเรือนยอดของพืชพรรณ และ 2) เพื่อติดตามรูปแบบการเปลี่ยนแปลงการปกคลุมเรือนยอดของพืชพรรณ โดยใช้ภาพถ่ายจากดาวเทียมแลนด์แซทหลายช่วงเวลา สำหรับพื้นที่ป่าอนุรักษ์ อุทยานแห่งชาติทับลานและระยะกันชนจากอุทยาน 5 กิโลเมตร สำหรับการจำแนกความหนาแน่นเรือนยอดของพืชพรรณด้วยการวิเคราะห์การปกคลุมเรือนยอดของพืชพรรณ เป็นการวิเคราะห์ร่วมกันระหว่างดัชนีพืชพรรณปรับแก้ดินและความหนาแน่นเรือนยอดพืชพรรณ นำมาสร้างเป็นแบบจำลองความหนาแน่นเรือนยอดของพืชพรรณและดิน (Soil Vegetation Canopy Density: SVCD) สามารถจำแนกการปกคลุมเรือนยอดของพืชพรรณออกเป็น 4 ระดับ ได้แก่ พื้นที่ที่ไม่ใช่ป่า พื้นที่ป่าไม้ที่มีความหนาแน่นเรือนยอดต่ำ พื้นที่ป่าไม้ที่มีความหนาแน่นเรือนยอดปานกลาง และพื้นที่ป่าไม้ที่มีความหนาแน่นเรือนยอดสูง โดยพบว่า พื้นที่ศึกษามีเนื้อที่คิดเป็นร้อยละ 15.75 15.84 13.80 และ 54.61 ของพื้นที่ทั้งหมด ตามลำดับ เมื่อนำแบบจำลองมาเปรียบเทียบกับข้อมูลภาคสนาม จำนวน 67 ตำแหน่ง พบว่า มีค่าความถูกต้องทั้งหมด 85.07 เปอร์เซ็นต์ และค่า Kappa coefficient เท่ากับ 0.795 จากนั้นนำวิธีการจำแนกความหนาแน่นเรือนยอดในวัตถุประสงค์ข้อที่หนึ่งมาใช้จำแนกภาพถ่ายจากดาวเทียม LANDSAT-5 TM และ LANDSAT-8 OLI และทำการตรวจวัดการเปลี่ยนแปลงการปกคลุมเรือนยอดของพืชพรรณ จำนวน 3 คู่ปี ด้วยการวิเคราะห์การซ้อนทับข้อมูล โดยมีการจำแนกรูปแบบการเปลี่ยนแปลงการปกคลุมเรือนยอดของพืชพรรณออกเป็น 4 รูปแบบ ได้แก่ พื้นที่ป่าไม้ถูกทำลาย พื้นที่ป่าที่มีความหนาแน่นเรือนยอดลดลง พื้นที่ป่าที่มีความหนาแน่นเรือนยอดเพิ่มขึ้น และพื้นที่ป่าที่ความหนาแน่นเรือนยอดไม่เปลี่ยนแปลง พบว่า ตลอดช่วงของการศึกษา พื้นที่ศึกษาบริเวณอุทยานแห่งชาติทับลานและพื้นที่โดยรอบในรัศมี 5 กิโลเมตร มีอัตราการถูกบุกรุกทำลายเฉลี่ย 15.35 ตารางกิโลเมตรต่อปี ส่วนใหญ่บุกรุกเพื่อทำเกษตรกรรม ในส่วนของพื้นที่ป่าที่มีความหนาแน่นเรือนยอดลดลงมีอัตราการเปลี่ยนแปลงเฉลี่ย 11.44 ตารางกิโลเมตรต่อปี