ผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมจากการมีท่อส่งก๊าซธรรมชาติ ที่รับก๊าซธรรมชาติจากพม่า บริเวณอำเภอทองผาภูมิ และ อำเภอไทรโยค จังหวัดกาญจนบุรี - ชัยสินธุ์ ภัทรกร; บุณยะวัตน์ สามัคคี; พุกงาม สมนิมิตร; แสงเลิศไสว สันติ (วารสารวิชาการ โรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า, 2018)
แหล่งก๊าซธรรมชาติที่สำคัญของภาคตะวันตกของประเทศไทย คือ ยาดานา ซอติก้า และเยตากุน จากพม่า ขนส่งผ่านระบบท่อส่งก๊าซธรรมชาติมายังประเทศไทย บริเวณอำเภอทองผาภูมิและอำเภอไทรโยค จังหวัดกาญจนบุรี โดยลูกค้าหลัก คือโรงไฟฟ้าราชบุรี หากเกิดปัญหาด้านสิ่งแวดล้อมและชุมชนจากการดำเนินงานระบบท่อส่งก๊าซธรรมชาติ ย่อมส่งผลต่อมาตรการความมั่นคงด้านพลังงานของประเทศ ซึ่งเป็นปัญหาสำคัญระดับชาติ จึงเป็นที่มาของการวิจัยในครั้งนี้ การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อวิเคราะห์ผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมที่สำคัญของระบบท่อส่งก๊าซธรรมชาติ จากการมีระบบท่อส่งก๊าซธรรมชาติ และเพื่อศึกษาและติดตามผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมในระยะก่อนก่อสร้าง ระยะก่อสร้างและระยะดำเนินการของโครงการท่อส่งก๊าซธรรมชาติ บริเวณอำเภอทองผาภูมิและอำเภอไทรโยค จังหวัดกาญจนบุรี จากการมีท่อส่งก๊าซธรรมชาติ บริเวณอำเภอทองผาภูมิ และ อำเภอไทรโยค จังหวัดกาญจนบุรี โดยเก็บรวบรวมข้อมูลจากรายงานผลการปฏิบัติตามมาตรการป้องกันและแก้ไขผลกระทบสิ่งแวดล้อมและมาตรการตรวจสอบคุณภาพ ของโครงการท่อส่งก๊าซธรรมชาติจากแหล่งยาดานา (สหภาพพม่า) โครงการติดตั้งเครื่องเพิ่มความดัน ณ สถานี ควบคุมก๊าซ Block Valve Waste 7 (BVW 7) โครงการติดตั้งเครื่องเพิ่มความดันก๊าซหน่วยที่ 4 ณ สถานี ควบคุมก๊าซ BVW7 และโครงการวางท่อส่งก๊าซธรรมชาติบนบก จากชายแดนไทย-สหภาพพม่า มายังสถานีควบคุมก๊าซที่ BVW1 และลงพื้นที่เพื่อเก็บตัวอย่าง ตรวจวัดคุณภาพสิ่งแวดล้อม คือ คุณภาพอากาศในบรรยากาศ (ไนโตรเจนไดออกไซด์; NO2, ซัลเฟอร์ไดออกไซด์; SO2, คาร์บอนมอนอกไซด์; CO และฝุ่นละอองรวม; TSP) คุณภาพอากาศจากปล่องระบายอากาศ (ออกไซด์ของไนโตรเจนในรูปของไนโตรเจนไดออกไซด์; NOx ในรูปของ NO2, ซัลเฟอร์ไดออกไซด์; SO2, คาร์บอนมอนอกไซด์และ TSP) ระดับเสียง (ระดับเสียงเฉลี่ย 24 ชั่วโมง; Leq24hr และระดับเสียงสูงสุด; Lmax) คุณภาพน้ำทิ้ง (pH, อุณหภูมิ, ของแข็งแขวนลอย; SS, Biochemical Oxygen Demand; BOD และ Chemical Oxygen Demand; COD) นอกจากนี้ยังสัมภาษณ์ 2 กลุ่มตัวอย่าง คือกลุ่มหน่วยงานราชการและผู้นำชุมชนและกลุ่มครัวเรือน จำนวน 110 ตัวอย่าง สำหรับอำเภอทองผาภูมิ และ จำนวน 607 ตัวอย่าง สำหรับอำเภอไทรโยค รวม 717 ตัวอย่าง จากผลการวิจัยพบว่า ผลการตรวจวัดคุณภาพสิ่งแวดล้อมสำคัญในระยะก่อนก่อสร้างคือ เรื่องเสียง ในระยะก่อสร้างคือฝุ่นและในระยะดำเนินการคือเรื่องเสียง สำหรับผลการตรวจวัดคุณภาพสิ่งแวดล้อมของระบบท่อส่งก๊าซธรรมชาติ ตั้งแต่ระยะก่อนก่อสร้าง ระยะก่อสร้าง และระยะดำเนินการ อยู่ในเกณฑ์มาตรฐานทั้งหมดทุกรายการตรวจวัด และจากแบบสอบถามที่ใช้ในการสัมภาษณ์กลุ่มหน่วยงานราชการและผู้นำชุมชน และกลุ่มครัวเรือนในพื้นที่ศึกษา จำนวนรวม 717 ตัวอย่าง พบว่า ไม่มีความวิตกกังวลในผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมและความปลอดภัยจากกิจกรรมของระบบท่อส่งก๊าซธรรมชาติ มีข้อเสนอแนะที่ได้คือ สนับสนุนกิจกรรมมวลชนสัมพันธ์ในพื้นที่อย่างต่อเนื่อง ประชาสัมพันธ์กิจกรรมของโครงการท่อส่งก๊าซธรรมชาติอย่างต่อเนื่อง และสนับสนุนคนท้องถิ่นเข้าทำงาน