สถานะทางอนุกรมวิธานของกูดจักเข็บ NEOCHEIROPTERIS NORMALIS (D. DON) TAGAWA (วงศ์ POLYPODIACEAE) ในประเทศไทย - จงจิตวิมล, ธัชคณิน; ศรีทอง, กวิสรา; เพชรศรี, สหณัฐ (PSRU Journal of Science and Technology, 2017)
จากการศึกษาลักษณะสัณฐานวิทยาทั้งเชิงปริมาณและเชิงคุณภาพรวม 33 ลักษณะของตัวอย่างพรรณไม้แห้งของกูดจักเข็บ (Neocheiropteris normalis (D. Don) Tagawa) ร่วมกับเฟิร์นบางชนิดในสกุล Microsorum Link ที่พบในประเทศไทยจำนวน 343 ตัวอย่างซึ่งเก็บรักษาไว้ในหอพรรณไม้ต่างๆ ทั้ง 5 แห่ง ได้แก่ BCU, BK, BKF, CMU และ QBG ด้วยวิธีการทางอนุกรมวิธานเชิงตัวเลขเพื่อกำหนดสถานะทางอนุกรมวิธาน พบว่าเห็นควรให้รวมกูดจักเข็บเข้าเป็นสมาชิกขนิดหนึ่งในสกุล Microsorum Link Some technique of the numerical taxonomy were performed on 343herbarium specimens deposited at BCU, BKF, BK, CMU and QBG which consisting of Neocheiropteris normalis (D. Don) Tagawa and some species of Microsorum Link found in Thailand. Both of quantitative and qualitative, 33 characteristics, were employed. The result of the analyses supported that this species should be proposed as a member of the genus Microsorum Link.