พรรณเทอริโดไฟต์บริเวณอุทยานแห่งชาติเอราวัณ จังหวัดกาญจนบุรี - เพชรศรี, สหณัฐ; ศังขจันทรานนท์, อรพรรณ; ห้วยหงส์ทอง, ชัยยา; บูชา, ปียาพร (PSRU Journal of Science and Technology, 2016)
จากการศึกษาความหลากหลายของพืชกลุ่มเทอริโดไฟต์บริเวณอุทยานแห่งชาติเอราวัณโดยเก็บตัวอย่างระหว่างเดือนพฤศจิกายน 2552 – เดือนพฤศจิกายน 2553 และสำรวจเพิ่มเติมในเดือนมกราคม 2557 จาก 4 เส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติ คือ 1) เส้นทางศึกษาธรรมชาติป่าดิบแล้งม่องไล่-น้ำตกเอราวัณ 2) เส้นทางศึกษาธรรมชาติเขาหินล้านปี 3) เส้นทางศึกษาธรรมชาติถ้ำพระธาตุ และ 4) เส้นทางศึกษาธรรมชาติลำต้น จำนวนทั้งสิ้น 95 ตัวอย่าง พบว่าสามารถจัดจำแนกเป็นโมนิโลไฟต์ทั้งสิ้น 7 วงศ์ 3 วงศ์ย่อย 15 สกุล 28 ชนิด โดยวงศ์ที่พบมากที่สุดคือ Polypodiaceae (9 ชนิด) รองลงมาคือ Pteridaceae (7 ชนิด) Tectariaceae และ Thelypteridaceae (วงศ์ละ 4 ชนิด) และพบไลโคไฟต์ 1 วงศ์ คือ Selaginellaceae (2 ชนิด) นอกจากนี้ยังพบข้อมูลใหม่เกี่ยวกับขอบเขตของเขตพืชพรรณมาเลเซียอีกด้วย About 95 plant specimens were collected for exploration of pteridophytes flora of Erawan National Park, Kanchanaburi Province during November 2009 to November 2010 and January 2015. A total 8 families 18 genera and 31 species were recorded from 4 natural trial viz. 1) Khao Hin Lan Pi trail, 2) Ta Mong Rai to Erawan waterfall trail, 3) Tam Pha Tat trail, and 4) Lam Ton trail. There are 7 families 15 genera 28 species of monilophytes and 1 family of lycophytes. The most common familiy of monilophytes are Polypodiaceae, Pteridaceae, Tectariaceae and Thelypteridaceae included 9, 7, 4 and 4 species, respectively. The only 1 family of lycophytes is Selaginellaceae (2 species). Moreover, it is worth noting that the collected specimens have produced new information on pteridophyte distribution of the Malesian elements.