ความหลากชนิดของแมลงในวงศ์ใหญ่ Apoidea และแหล่งอาหาร ในเขตพื้นที่โรงเจไซทีฮุกตึ้ง เจ้าพ่อเฮ้งเจีย จังหวัดพิษณุโลก - สอดศรีจันทร์ จิตติ; นาคสิงห์ รัตนา; จงจิตวิมล ธัชคณิน (PSRU Journal of Science and Technology, 2016)
การศึกษาความหลากชนิดของแมลงผสมเกสรในวงศ์ใหญ่ Apoidea และแหล่งอาหารในเขตพื้นที่โรงเจไซทีฮุกตึ้ง เจ้าพ่อเฮ้งเจีย จังหวัดพิษณุโลก ได้ทำการศึกษาระหว่างเดือนมีนาคมถึงเดือนมิถุนายน 2558 โดยใช้วิธีสำรวจการเก็บตัวอย่างแบบสุ่มตามพืชอาหาร พบแมลงผสมเกสร 2 วงศ์ 3 วงศ์ย่อย 9 ชนิด ได้แก่ Apis cerana (Fabricius, 1793), Apis florea (Fabricius, 1787), Ceratina lieftinki (van der Vecht, 1952), Lepidotrigona nitidiventris (Smith, 1857), Lepidotrigona terminata (Smith, 1857), Tetragonilla collina (Smith, 1857),Tetrigona apiscalis (Smith, 1875), Xylocopa confusa (Pérez, 1901) และ Xylocopa latipes (Drury, 1773) จากค่าดัชนีความหลากชนิด (H/) และค่าความสม่ำเสมอของชนิด (J/) มีค่าเท่ากับ 1.323 และ 0.230 จากค่าดังกล่าวชี้ให้เห็นว่าแมลงผสมเกสรในพื้นที่ที่ศึกษามีความหลากชนิดน้อยและไม่มีความซับซ้อนทางสังคม ส่วนค่าดัชนีความเด่นชนิด (C) มีค่าเท่ากับ 0.388 แสดงให้เห็นว่าไม่มีแมลงผสมเกสรชนิดใดมีความเด่นมาก นอกจากนี้พบพืชอาหารที่เป็นแหล่งอาหาร 6 วงศ์ คือ Agavaceae, Amaranthaceae, Apocynaceae, Asteraceae (Compositae), Caryophyllaceae และ Lamiaceae – Labiatae โดยสามารถจำแนกได้ 11 ชนิด ซึ่งพบแมลงในวงศ์ใหญ่ Apoidea เป็นแมลงที่เข้าเก็บละอองเรณูจำนวน 9 ชนิด The species diversity of insect in superfamily Apoidea and food sources at vegetarian Virens Hung Tung, Phitsanulok Province during March to June 2015. The techiques surveys and randoms samplings were used for sample collection of food plants. All specimens of insect pollinators were classified into 2 familles, 3 subfamilles and 12 species: Apis cerana (Fabricius, 1793), Apis florea (Fabricius, 1787), Ceratina lieftinki (van der Vecht, 1952), Lepidotrigona nitidiventris (Smith, 1857), Lepidotrigona terminata (Smith, 1857), Tetragonilla collina (Smith, 1857),Tetrigona apiscalis (Smith, 1875), Xylocopa confusa (Pérez, 1901)and Xylocopa latipes (Drury, 1773). All value indices, the species diversity index (H/) and pielous’s index (J/) were 1.323 and 0.230. This area was relatively low and simple community. However,the dominant index (C) was low were 0.388. The result indicaed, it doesn’t have species in this area. Moreover, in this study we found 11 species, 6 famillies of food plant: Agavaceae, Amaranthaceae, Apocynaceae, Asteraceae (Compositae), Caryophyllaceae and “Lamiaceae – Labiatae” It can be classified into 11 types of beetles in the Superfamily Apoidea Insect at to collect pollen number 9 species of pollen.