คุณลักษณะผู้บริหารที่มีความสัมพันธ์กับผลการปฏิบัติงาน ของบุคลากรหน่วยบริการสุขภาพปฐมภูมิ จังหวัดสระแก้ว - นนท์วงษ์, นิดา; เชาวน์นิยม, วนัสรา (วารสารวิทยาศาสตร์สุขภาพ มหาวิทยาลัยปทุมธานี, 2026)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) ระดับคุณลักษณะผู้บริหาร 2) ระดับประสิทธิผลการปฏิบัติงานของบุคลากร 3) ระดับความสัมพันธ์ระหว่างคุณลักษณะผู้บริหารกับผลการปฏิบัติงานของบุคลากรโดยประยุกต์แนวคิดของ (Invancevich and Matteson, 2002) ระเบียบวิธีวิจัยเป็นวิจัยเชิงปริมาณประชากรเป็นบุคลากรสังกัดสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสระแก้ว จำนวน 709 คน กำหนดสัดส่วนกลุ่มตัวอย่าง จำนวน 250 คน จากสูตรของเครจซี่และมอร์แกน โดยสุ่มกลุ่มตัวอย่างแบบเป็นระบบเครื่องมือที่ใช้เป็นแบบสอบถาม และใช้สถิติในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน สถิติหาค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของเพียร์สันและไคสแควร์ ผลการศึกษา พบว่า 1) คุณลักษณะผู้บริหารโดยรวม มีคะแนนเฉลี่ยรวม อยู่ในระดับมาก 2) ผลการปฏิบัติงานโดยรวม มีคะแนนเฉลี่ยรวม อยู่ในระดับมากที่สุด 3) คุณธรรมจริยธรรมผู้บริหารมีความสัมพันธ์ทางลบกับประสิทธิผลการปฏิบัติงานของบุคลากร ส่วนคุณลักษณะผู้บริหารด้านบุคลิกภาพ ด้านวิสัยทัศน์ ด้านมนุษยสัมพันธ์ ด้านภาวะผู้นำ และคุณลักษณะโดยรวมมีความสัมพันธ์ทางบวกกับประสิทธิผลการปฏิบัติงานของบุคลากรจังหวัดสระแก้ว อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01