การพัฒนาพิพิธภัณฑ์เสมือนจริงแบบปฏิสัมพันธ์วัดบางอ้อยช้างจังหวัดนนทบุรี เพื่อส่งเสริมการเรียนรู้ตลอดชีวิต - แย้มวงษ์, นนทนันท์ (วารสารครุศาสตร์อุตสาหกรรม, 2025)
การวิจัยครั้งนี้เป็นการศึกษาพัฒนาพิพิธภัณฑ์เสมือนจริงวัดบางอ้อยช้างจังหวัดนนทบุรีเพื่อส่งเสริมการเรียนรู้ตลอดชีวิต โดยใช้รูปแบบการวิจัยและพัฒนาตามกระบวนการ ADDIE model ประกอบด้วย 5 ขั้นตอน ได้แก่ การวิเคราะห์ การออกแบบ การพัฒนา การนำไปใช้ และการประเมินผล โดยกลุ่มตัวอย่างในการวิจัยจำนวน 400 คน ซึ่งได้มาโดยใช้วิธีการสุ่มแบบแบ่งชั้น เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยประกอบด้วยพิพิธภัณฑ์เสมือนจริงวัดบางอ้อยช้างจังหวัดนนทบุรี แบบประเมินประสิทธิภาพพิพิธภัณฑ์เสมือนจริงวัดบางอ้อยช้างจังหวัดนนทบุรี และแบบสอบถามความพึงพอใจพิพิธภัณฑ์เสมือนจริงวัดบางอ้อยช้างจังหวัดนนทบุรี วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า 1) พิพิธภัณฑ์เสมือนจริงวัดบางอ้อยช้างที่พัฒนาขึ้นประกอบด้วยเนื้อหาเกี่ยวกับประวัติความเป็นมา โบราณวัตถุที่สำคัญ จิตรกรรมฝาผนัง และพิธีกรรมทางวัฒนธรรมของวัด มีการนำเสนอในรูปแบบ 360 องศา และสื่อมัลติมีเดียที่มีปฏิสัมพันธ์กับผู้ใช้ ผลการประเมินประสิทธิภาพโดยผู้เชี่ยวชาญอยู่ในระดับดีมาก ( = 4.65, SD = 0.38) และความพึงพอใจของผู้ใช้งานอยู่ในระดับมากที่สุด ( = 4.72, SD = 0.41) โดยผู้ใช้มีความคิดเห็นว่าพิพิธภัณฑ์เสมือนจริงช่วยส่งเสริมการเรียนรู้ตลอดชีวิตและการอนุรักษ์มรดกทางวัฒนธรรมของท้องถิ่นได้อย่างมีประสิทธิภาพ