นวัตกรรมการเรียนการสอนปฏิบัติการด้านระบบโทรคมนาคมพื้นฐานเพื่อส่งเสริมทักษะการเรียนรู้การลงมือปฏิบัติงานในศตวรรษที่ 21 - ราชชมภู, ศิวนาถ; ชุ่มชื่น, นุชนาฏ; อรรคทิมากูล, สมศักดิ์ (วารสารครุศาสตร์อุตสาหกรรม, 2025)
งานวิจัยนี้นำเสนอการพัฒนานวัตกรรมการเรียนการสอนปฏิบัติการระบบโทรคมนาคม เพื่อเสริมสร้างทักษะที่จำเป็นให้กับผู้เรียนในศตวรรษที่ 21 เนื่องจากการสอนด้านปฏิบัติการแบบดั้งเดิมไม่สามารถพัฒนาทักษะปฏิบัติของนักศึกษาได้ตามผลลัพธ์ที่ความคาดหวังของหลักสูตร เพราะขาดรูปแบบการสอนที่ทันสมัย ขาดการเชื่อมโยงกับเทคโนโลยีดิจิทัล และอุปกรณ์ทดลองที่ไม่ทันสมัย เพื่อตอบโจทย์ปัญหานี้จึงได้พัฒนารูปแบบการเรียนรู้เชิงปฏิบัติการ SLEDA ประกอบด้วย 5 ขั้นตอน ได้แก่ ขั้นการศึกษาค้นคว้า ขั้นการเรียนรู้ ขั้นแลกเปลี่ยนความรู้ ขั้นลงมือปฏิบัติ และขั้นประเมินผล พร้อมทั้งพัฒนาสื่อนวัตกรรมการเรียนรู้ ได้แก่ โปรแกรมจำลอง ชุดทดลองเครื่องรับส่งวิทยุ และสายอากาศ การนำไปจัดการเรียนการสอนด้านปฏิบัติการในบทเรียนเรื่อง หลักการของระบบสื่อสารวิทยุ กับกลุ่มตัวอย่างที่เป็นนักศึกษาระดับปริญญาตรี จำนวน 30 คน ในสาขาวิชาวิศวกรรมอิเล็กทรอนิกส์และโทรคมนาคม คณะครุศาสตร์อุตสาหกรรมบัณฑิต มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน วิทยาเขตสกลนคร ทั้งนี้ ชุดการสอนที่พัฒนาขึ้นได้รับการประเมินคุณภาพจากผู้เชี่ยวชาญ จำนวน 11 ท่าน ที่มีค่าความเหมาะสมเฉลี่ยในระดับมากที่สุด ( = 4.71, SD = 0.29) และรูปแบบการเรียนรู้เชิงปฏิบัติการ SLEDA มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์ที่กำหนด E1/E2 ที่ระดับ 75.08/75.57 นอกจากนั้น ผลการประเมินความพึงพอใจของผู้เรียนเฉลี่ยอยู่ในระดับมากที่สุด ( = 4.64, SD = 0.22) และผลการประเมินทักษะการเรียนรู้ของผู้เรียนมีค่าเฉลี่ยอยู่ที่ 84.62% ผลการวิจัยแสดงให้เห็นว่า นวัตกรรมการจัดการเรียนรู้ที่พัฒนาขึ้นนี้ สามารถส่งเสริมให้ผู้เรียนมีผลสัมฤทธิ์การเรียนรู้ด้านปฏิบัติการในสาขาวิศวกรรมโทรคมนาคมเพิ่มขึ้นและเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ และใช้เป็นต้นแบบที่สามารถประยุกต์ใช้ในการพัฒนานวัตกรรมการเรียนรู้ที่ทันสมัยและรองรับกับการศึกษายุค4.0